Thứ trưởng Y tế: 2 sản phụ chết ở Đà Nẵng là sự cố y khoa nghiêm trọng

(PLVN) - Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, sự cố y khoa nghiêm trọng như vụ 2 sản phụ chết tại Đà Nẵng phải phân tích nhiều yếu tố để xác định nguyên nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên sản phụ H. đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên sản phụ H. đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 21/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác đến thăm các gia đình và sản phụ trong vụ tai biến sản khoa tại Đà Nẵng. Ông cho biết, nguyên nhân khiến 2 sản phụ chết, 1 sản phụ nguy kịch khi sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng vẫn đang được làm rõ.

Về nghi vấn xung quanh việc sử dụng thuốc gây tê tủy sống Bupivaicane, ông Sơn nhấn mạnh: “Với một sự cố y khoa, đặc biệt là sự cố y khoa nghiêm trọng như vừa xảy ra ở Đà Nẵng, cần phải phân tích rất nhiều yếu tố, trong đó có cả sự an toàn của người bệnh, các thuốc đã được sử dụng, quy trình, kỹ thuật và các phản ứng sau khi có tai biến”.

Cũng theo ông Sơn, đối với loại thuốc này, cần phân tích về độ an toàn, có độc chất, nhiễm trùng, tạp chất hay không: “Hiện mẫu thuốc được đưa đi kiểm nghiệm, về độ an toàn của thuốc thì sẽ có kết quả sau khoảng 1 tuần; còn để đánh giá có tạp chất trong thuốc hay không thì phải mất 1 đến 2 tháng”.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, mặc dù chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân sản phụ thiệt mạng nhưng để loại trừ các nguy cơ, Sở yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn dừng sử dụng thuốc gây tê tủy sống Bupivaicane.

“Việc sử dụng thuốc nói chung và sử dụng thuốc gây tê, gây mê nói riêng nằm trong quy trình kiểm soát chặt chẽ. Sau vụ việc này, chúng tôi sẽ rà soát về mặt chuyên môn việc sử dụng thuốc, chỉ định mổ tại các bệnh viện, đồng thời sẽ đưa thuốc gây tê vào diện kiểm soát đặc biệt. Đối với Bệnh viện Phụ nữ, phòng mổ sẽ tạm đóng cửa cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng”, bà Yến cho biết.

Như VTC News đưa tin, trong tháng 10 và 11/2019 xảy ra 3 vụ tai biến sản khoa khi sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng khiến hai sản phụ thiệt mạng và một người nguy kịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm