Thủ tướng Anh bất ngờ đề nghị đình chỉ Quốc hội

(PLVN) - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 28/8 tuyên bố rằng Quốc hội Anh sẽ bị đình chỉ cho đến ngày 14/10 - chỉ 2 tuần trước khi Anh rời khỏi EU.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo hãng tin Sputnik, Văn phòng Thủ tướng Anh trong một thông báo cho biết Thủ tướng Anh đã có cuộc thảo luận với Nữ hoàng Elizabeth II – nguyên thủ quốc gia của Anh, và đề nghị Nữ hoàng cho hoàn thành phiên họp Quốc hội hiện tại trong tuần lễ thứ 2 vào tháng 9. 

Phiên họp thứ 2 của Quốc hội hiện tại theo đề nghị của Thủ tướng Johnson sẽ bắt đầu bằng bài phát biểu của Nữ hoàng vào ngày 14/10 tới.

Theo AFP, động thái của chính phủ Anh sẽ khiến các nhà lập pháp thân EU có ít thời gian hơn họ dự kiến để tìm cách cản trở kế hoạch Brexit của ông Johnson trước ngày Anh dự kiến rời khỏi EU 31/10.

Thông báo của Thủ tướng Anh đã vấp phải phản ứng từ các nghị sĩ chống Brexit. Song, ông Johnson đã bác bỏ ý kiến cho rằng quyết định của ông được tiến hành nhằm ngăn chặn các nghị sĩ cản trở các kế hoạch Brexit của ông.

Thủ tướng Anh dự định sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của EU vào ngày 17 và 18/10 tới – hội nghị có thể quyết định liệu Anh có rời khỏi EU sau 4 thập kỷ là thành viên bất chấp việc có hoặc không có thỏa thuận ly hôn hay không.

6 đảng đối lập ở Anh hôm 27/8 đã cam kết ưu tiên tìm kiếm các thay đổi lập pháp để ngăn chặn Brexit không thỏa thuận thay vì cố gắng hạ bệ chính phủ đương nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm