Thủ tướng Australia lên đường tới Mỹ dự thượng đỉnh “Bộ tứ Kim cương” quyền lực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison khởi hành đến Washington để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Nhóm Quad – Bộ tứ Kim cương.

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Theo Reuters, ngoài ông Morrison, hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Quad còn có sự tham dự của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết, lãnh đạo Nhóm Quad sẽ thảo luận về COVID-19, biến đổi khí hậu và an ninh khu vực.

Phát biểu với các phóng viên ở Sydney khi lên máy bay đến Washington, Thủ tướng Australia Morrison khẳng định các động thái của giới chức nước này là nhằm đảm bảo rằng lợi ích chủ quyền của Australia sẽ được đặt lên hàng đầu

Một nguồn tin cấp cao của chính phủ Australia cho biết, dự kiến sẽ có những thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy hợp tác giữa bốn nước được công bố tại hội nghị.

Thủ tướng Australia khởi hành đến Mỹ vài ngày sau khi nước này hôm tuần trước cho biết sẽ hủy bỏ thỏa thuận xây dựng một hạm đội tàu ngầm thông thường với Naval Group của Pháp, thay vào đó sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với công nghệ của Mỹ và Anh sau khi đạt được quan hệ đối tác an ninh ba bên với 2 nước này.

Pháp cho biết mối quan hệ với Australia và Mỹ đang trong "khủng hoảng" và đã triệu hồi đại sứ của cả hai nước.

Trong khi đó, Australia đã giảm bớt căng thẳng, bày tỏ sự lấy làm tiếc về vụ việc. Tuy nhiên, cuộc gặp dự kiến vẫn có thể vấp phải những chỉ trích từ Pháp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm