Thủ tướng: “Cần quyết sách sát thực tiễn để phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam“

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các địa phương, các nhà khoa học, các doanh nghiệp góp ý để định hướng phát triển, chủ trương, biện pháp, quyết sách đúng, sát thực tiễn, có cơ sở khoa học để phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, bởi “quyết sách mà ở trên thời thì làm sao thành công được”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra mong muốn trên khi phát biểu khai mạc cuộc làm việc sáng 30/5 với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sở dĩ Thủ tướng đề nghị điều này là bởi Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có vai trò quan trọng đối với nước ta, chiếm 42% GDP cả nước, 42% thu ngân sách

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam có nền tảng quan trọng để phát triển như giữ ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang tập trung sức lực vượt khó, đặc biệt là tập trung xây dựng tầm nhìn Việt Nam hùng cường vào năm 2045.  Vì thế, Thủ tướng rất mong muốn các đại biểu hiến kế Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phải làm gì để chủ động phát triển. 

Thủ tướng dẫn lại nhận định mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) rằng Việt Nam đang ở ngã ba đường khi các động lực tăng trưởng truyền thống dần suy yếu nên Việt Nam phải phấn đấu cao hơn trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm. Thủ tướng đặt vấn đề, 8 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam năng động, nhiều tiềm năng có phấn đấu vượt mức hoặc bằng mức kế hoạch Nhà nước đã giao hay không.

Thủ tướng: “Cần quyết sách sát thực tiễn để phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam“ ảnh 1
 Thủ tướng làm việc với các tỉnh, TP Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt nhất các chủ trương như giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các gói hỗ trợ mà Chính phủ đã ban hành, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rào cản cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động kinh tế - xã hội thông suốt, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng phát huy các nguồn lực về phát triển cơ sở hạ tầng.

Các địa phương cần có biện pháp đón dòng vốn đầu tư mới đang dịch chuyển mà nếu chúng ta có các khu công nghiệp tốt, nhân lực tốt, hạ tầng tốt thì đó là thời cơ.

Các đại biểu cần đề xuất giải pháp khai thác, phát huy tốt hơn nữa động lực tăng trưởng mới để thay thế, bù đắp những tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19. “Các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản không”, Thủ tướng nêu rõ, “các đồng chí có cam kết điều đó không?”. 

Bên cạnh đó, cần nêu các giải pháp phát triển kinh tế tư nhân, phát triển kinh tế số và mô hình kinh doanh mới, kích cầu nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu. “Chúng ta sẽ thảo luận để có giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ hơn trong bối cảnh có sự dịch chuyển dòng vốn”, Thủ tướng nhắc lại và nhấn mạnh tinh thần lắng nghe để có quyết sách sát hơn với thực tiễn, tạo điều kiện cho phát triển.

Thủ tướng: “Cần quyết sách sát thực tiễn để phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam“ ảnh 2
 

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cán bộ lãnh đạo Chính phủ đã trực tiếp thị sát tại cảng Cái Mép- Thị Vải. Đây là hệ thống cảng lớn tại khu vực tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và phía Nam nói chung.

Sau khi thị sát, làm việc nhanh tại vùng cảng nước sâu, đoàn công tác của Chính phủ cũng đã thăm và làm việc tại Công ty HyoSung- công ty nước ngoài có vốn đầu tư 1,35 tỷ USD, hoạt động hiệu quả trong thời gian qua tại khu vực.

Trung Nghĩa - Hiếu Nghĩa

Đọc thêm