Thủ tướng: Có giải pháp cụ thể để tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 24/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan nhanh, nhất là tại một số khu công nghiệp.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định: Trong tuần qua dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Với các biến chủng mới của SARS-CoV-2, dịch lây lan nhanh, khó kiểm soát, lại lây lan trên diện rộng, đặc biệt là tại các khu công nghiệp. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chỉ đạo quyết liệt, được các cấp ủy, chính quyền và người dân vào cuộc mạnh mẽ. Do đó, dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát. 

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã góp phần bảo vệ, tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Điều này khẳng định Việt Nam đang đi đúng hướng, có cách làm phù hợp với điều kiện, tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thủ tướng: Có giải pháp cụ thể để tiêu thụ vải thiều Bắc Giang ảnh 1
 

Biểu dương các bộ, ngành đã quyết liệt, tích cực, nhất là đối với lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an, ngoại giao, giao thông vận tải, tài chính và TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cũng như 6 địa phương sau 14 ngày không có người mắc mới COVID-19, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ rõ: Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua đã bộc lộ một số khó khăn như có những địa phương còn lúng túng trong công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp; có địa phương, đơn vị chưa chuẩn bị đủ điều kiện phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ...

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương phải có quyết tâm cao hơn, nỗ lực cao hơn để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn. Theo đó, cần tập trung thực hiện một số công việc như khẩn trương sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm về những việc đã làm được, những khó khăn cần tháo gỡ; bổ sung, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện thành công 2 mục tiêu “vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả”.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả chiến lược vaccine ngừa COVID-19, trong đó ngay lập tức đề xuất cơ chế đóng góp và sử dụng Quỹ vaccine bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, huy động mọi nguồn lực và đóng góp của toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên để bảo đảm ngân sách tối đa cho việc mua vaccine, vừa bảo đảm các hoạt động bình thường, vừa phục vụ các nhiệm vụ đặc biệt, đột xuất.

Các địa phương tiếp tục thực hiện phân cấp mạnh mẽ, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân trong phòng, chống dịch COVID-19; tập trung kiểm soát tốt tình hình tại các khu công nghiệp; rà soát các quy trình, quy chế về khai báo, cách ly, tổ chức sản xuất tại các khu công nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương rà soát, bổ sung các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp để tháo gỡ khó khăn, phòng chống dịch hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, các cơ quan liên quan hoàn thiện các quy định về vận chuyển hàng hóa, vật tư, dịch vụ… tại các địa phương có dịch. “Vải thiều Bắc Giang đã vào mùa, có giá trị rất lớn, tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trực tiếp lên Bắc Giang bàn bạc với địa phương để có giải pháp cụ thể. Chúng ta phải thích ứng với tình hình, không có cách nào khác”, Thủ tướng nêu rõ.

Ngoài ra, cần quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, đặc biệt là kiểm soát nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp, đây là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng công an, quân đội, phải thực hiện tích cực hơn.

Báo cáo tình hình dịch bệnh tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính từ ngày 27/4 đến 12 giờ ngày 24/5, Việt Nam ghi nhận 2.456 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 2.253 ca được ghi nhận trong nước; có 8 trường hợp tử vong; có 97 tngười đã được chữa khỏi...

Đợt dịch thứ 4 này đã xảy ra tại 30 tỉnh, thành phố, trong đó các địa phương có nhiều người nhiễm dịch là Bắc Giang với 980 trường hợp; Bắc Ninh - 474 trường hợp; Đà Nẵng - 152 trường hợp; Hà Nội - 135 trường hợp và Vĩnh Phúc - 89 trường hợp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm