Thủ tướng ‘đặt hàng’ nhà khoa học nghiên cứu các vấn đề cấp bách, bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu một số vấn đề mang tính chiến lược của đất nước, đặc biệt là những vấn đề cấp bách, bất ngờ trước mắt như phòng, chống COVID-19, phát triển vaccine, công nghiệp dược...

Chiều nay (15/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa đầu cầu Hà Nội và các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe 11 báo cáo và tham luận do các Ban, Bộ, ngành, hội thành viên, nhà khoa học đại diện cho trên 3,7 triệu hội viên, đội ngũ trí thức KH&CN thuộc hệ thống Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam trình bày.

Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN đã phát biểu tham luận chia sẻ kết quả hoạt động nổi bật của đội ngũ trí thức KH&CN, đồng thời đề xuất những định hướng, giải pháp cốt lõi nhằm phát triển KH&CN, triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ KH&CN được nêu tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong thời gian tới; giới thiệu nhiều mô hình phát triển KH&CN, ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào đời sống.

Thủ tướng ‘đặt hàng’ nhà khoa học nghiên cứu các vấn đề cấp bách, bất ngờ ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, biểu dương và cảm ơn những đóng góp, cống hiến to lớn của đội ngũ trí thức KH&CN, của nhiều thế hệ các nhà khoa học nước nhà, của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đội ngũ trí thức KH&CN thường xuyên tham mưu, tư vấn về việc hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tích cực thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ KH&CN vào đời sống; thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bồi dưỡng nhân tài...

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu đạt được của Liên hiệp Hội, bên cạnh đó cũng chỉ ra những hạn chế như chưa phát huy hết tiềm năng của đội ngũ trí thức, chưa đáp ứng được đòi hỏi của thời đại, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Hệ thống tổ chức bộ máy của Liên hiệp Hội còn một số bất cập, nội dung và phương thức hoạt động chưa có nhiều đổi mới, chưa tạo được môi trường thuận lợi để đội ngũ trí thức hoạt động và tham gia những vấn đề lớn của đất nước.

Thủ tướng đặc biệt băn khoăn về tình trạng “chảy máu chất xám” hoặc không khai thác hết chất xám của đất nước. Do đó, Thủ tướng đề nghị, Liên hiệp nghiên cứu cụ thể nguyên nhân, tồn tại, gợi ý giải pháp thiết thực cho Chính phủ để giải quyết từng bước tình trạng này.

Sắp tới, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đại dịch COVID-19 có thể tiếp tục ảnh hưởng xấu và tiêu cực đến kinh tế thế giới, khu vực, trong đó có nước ta. Thủ tướng yêu cầu: “Chúng ta phải có quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, đoàn kết mạnh hơn để phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Với vai trò là tổ chức đại diện cho trí thức KH&CN, Liên hiệp Hội và các tổ chức thành viên cần làm tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị, xây dựng khối đại đoàn kết để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị của đất nước trong giai đoạn mới”.

Qua nghiên cứu tài liệu và xem phóng sự, nghe báo cáo của lãnh đạo Liên hiệp Hội và nhất là ấn tượng với các ý kiến tham luận sâu sắc, tâm huyết, nhiệt thành, Thủ tướng cơ bản nhất trí và trao đổi thêm một số vấn đề, mong các nhà khoa học, quan tâm nghiên cứu, tham khảo đi đến thống nhất trong nhận thức và hành động. Trong đó, tập trung thực hiện các nội dung cụ thể sau: Quán triệt, triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII; Phải coi trọng và tăng cường vai trò của đội ngũ trí thức trong khối đại đoàn kết trên nền tảng liên minh công nhân - nông dân - trí thức; Tham gia đóng góp, đưa KH&CN phát triển lên tầm cao mới…

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu một số vấn đề mang tính chiến lược của đất nước như tổ chức tổng kết thực tiễn, bổ sung lý luận về “xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa”, “xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, “xây dựng nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa”; vấn đề khai thác nguồn lực từ sức mạnh đoàn kết dân tộc, lịch sử văn hóa; các vấn đề về già hóa dân số, phát triển nền kinh tế tri thức, phát triển bền vững, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh; vấn đề chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số... Đặc biệt là những vấn đề cấp bách, bất ngờ trước mắt như phòng, chống COVID-19, phát triển vaccine, công nghiệp dược...

Khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm và đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức nước nhà, Thủ tướng tin tưởng đội ngũ trí thức KH&CN cả nước tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cùng chuyên mục
Ông Võ Văn Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó ban Thường trực Ban Nội chính TƯ, Ủy viên BCĐTƯ về phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài cuối - Năm giải pháp quan trọng phòng chống sai phạm với cán bộ

(PLVN) - Sự phối hợp giữa các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ bảo đảm xử lý đồng bộ giữa kỷ luật Đảng, xử lý hình sự, xử lý kỷ luật hành chính… với các sai phạm. Cơ chế mới này đã đang được thực hiện nghiêm túc, được nâng lên thành chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương trong kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và phòng chống tham nhũng; ông Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trả lời PLVN.

Đọc thêm