Thủ tướng đề nghị không đổ ra đường ăn mừng vì nới lỏng cách ly

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, vui mừng vì 6 ngày qua không phát hiện ca nhiễm mới nhưng vẫn cần cảnh giác, đồng thời không để tình trạng đổ ra đường ăn mừng nhân dịp có nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu "vui mừng nhưng cảnh giác".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu "vui mừng nhưng cảnh giác".

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều 22/4, Thủ tướng đánh giá cao Ban Chỉ đạo, các địa phương, Bộ Y tế, các bộ, ngành cũng như toàn thể nhân dân đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, đồng bộ, đạt kết quả đáng mừng. Nhờ vậy mà 6 ngày qua cả nước không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm. 

Tuy nhiên, cần “vui mừng nhưng cảnh giác”, chuyển từ tình trạng sống trong trạng thái có dịch sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội. Yêu cầu lớn là không để đại dịch tàn phá đất nước, sinh mạng của người dân là quan trọng nhất, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành ngăn chặn quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại. 

Phòng chống dịch tốt nhưng phải tạo năng lượng cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Đây là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Nêu rõ việc xác định trạng thái bình thường mới trong bối cảnh hiện chưa có vaccine và thuốc đặc trị, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần của lãnh đạo TP HCM khi đã xác định vấn đề này; nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi tham gia các hoạt động cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người…

Thủ tướng nêu nguyên tắc, ngăn chặn triệt để dịch từ bên ngoài, dập dịch bên trong, chữa trị tích cực. Thực hiện cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh vào nước ta, người có nguy cơ cao. 

Biện pháp cách ly có thể linh hoạt, tùy theo đối tượng, bảo đảm yêu cầu nghiêm túc, chặt chẽ. Hiện chưa có chủ trương tiếp nhận khách du lịch từ nước ngoài vào nước ta. 

Trạng thái mới nữa mà Thủ tướng đề cập là nếp sống mới, tác phong làm việc mới, một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội. Người có dấu hiệu ốm, sốt thì nên ở nhà, không đến cơ quan, công sở, đơn vị, trường học.

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị, biện pháp mà Ban Chỉ đạo đề xuất, Thủ tướng cho rằng, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết dựa trên Chỉ thị của Thủ tướng, quyết định của Bộ Y tế và thực tiễn tại địa phương; quyết định cụ thể việc mở cửa hàng, cửa hiệu hay đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu và các biện pháp phòng chống dịch cần thiết. 

Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng phổ cập cho người dân cách xử lý khi xuất hiện ca dương tính Covid-19, “khi đang hoạt động sản xuất, kinh doanh mà có ca dương tính thì quy trình xử lý thế nào là nhanh nhất, tốt nhất”. 

Thủ tướng hoan nghênh TP HCM có bộ quy tắc sắp công bố đối với các loại hình sản xuất kinh doanh, trường học. Các địa phương khác cần nghiên cứu, nhất là đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng có nhiều lao động, nhiều người sinh hoạt, không được để môi trường dễ lây nhiễm. 

Ngành Y tế cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tình trạng miễn dịch cộng đồng nhằm ước tính nguy cơ mắc, khả năng miễn dịch và mức độ lây truyền, đánh giá hiệu quả can thiệp thời gian qua và dự đoán lây nhiễm thời gian tới. 

Cơ bản đồng ý nới lỏng một cách thận trọng đối với một số biện pháp, Thủ tướng lưu ý, những dịp thế này có thể khiến người dân hào hứng, phấn khởi đổ ra đường nên cần bảo đảm an ninh trật tự, nhất là chống tình trạng đua xe, nhậu nhẹt, thể thao đông người. 

Thủ tướng cho biết sẽ sớm ban hành một chỉ thị mới về những nội dung này.

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan, không coi tối nay là dịp đổ ra đường ăn mừng. “Đây là dịp chúng ta có nới lỏng nhưng phải kiềm chế, có bước đi thực hiện Chỉ thị 15”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Thường trực Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo báo cáo, đề xuất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. 

Cơ bản đồng ý với báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng đánh giá cao Bộ đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT, yêu cầu Bộ sớm ban hành quy chế, hướng dẫn công tác thi THPT cũng như xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Bộ ra đề thi trên tinh thần không đánh đố, học gì thi nấy, nhưng phải bảo đảm chất lượng.

Kỳ thi do Chủ tịch UBND các tỉnh, TP chịu trách nhiệm toàn diện, bảo đảm an toàn, trung thực, chất lượng. Cần tăng cường sử dụng công nghệ đảm bảo tính trung thực của kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế cụ thể để áp dụng toàn quốc chặt chẽ, nền nếp, an toàn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm