Thủ tướng dự 'Tết Sum vầy' cùng người nghèo thị trấn Vũng Liêm

(PLVN) - Sáng qua (14/1), tại thị trấn Vũng Liêm (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự chương trình “Tết Sum vầy”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng 100 ngôi nhà cho người nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng 100 ngôi nhà cho người nghèo.

Thủ tướng chúc Tết, tặng quà cho các hộ gia đình, công nhân lao động khó khăn, các hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam của tỉnh Vĩnh Long, địa phương có thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 50,65 triệu đồng, tăng 2,55 triệu đồng so với năm 2018. 

Hoạt động "Tết Sum vầy" là sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, được tổ chức nhằm chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, góp phần mang lại không khí vui tươi, lành mạnh, đầm ấm của mùa Xuân đến với các hộ gia đình khó khăn. 

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tỉnh tổ chức thăm và tặng quà cho trên 23.500 đối tượng người có công với cách mạng với số tiền trên 7 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng kinh phí thăm tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dự kiến trên 7,5 tỷ đồng, với trên 26.000 phần quà, trong đó, có khoảng 450 triệu đồng từ ngân sách, còn lại là nguồn vận động xã hội hóa.

Tính đến 31/12/2019, trên địa bàn không có doanh nghiệp nợ lương người lao động. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch chi lương, thưởng Tết và tặng quà Tết cho công nhân lao động.

Riêng trong khu công nghiệp, số tiền thưởng Tết dự kiến trên 220 tỷ đồng (cao nhất gần 19 triệu đồng, thấp nhất 3,5 triệu đồng, bình quân 8,2 triệu đồng), quà Tết trên 9 tỷ đồng và hỗ trợ tiền tàu xe cho công nhân về quê ăn Tết trên 8,5 tỷ đồng. 

Đánh giá cao kết quả trên, Thủ tướng mong muốn, công nhân, người lao động tiếp tục cải tiến kỹ thuật, nâng cao tay nghề, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, rèn luyện thể chất để nâng cao năng suất lao động.

“Chỉ có năng suất cao, lao động có kỹ năng thì mới có thu nhập cao. Đây là yêu cầu với giai cấp công nhân Việt Nam”, Thủ tướng nói và yêu cầu tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam hợp tác, dành nguồn lực để lo thiết chế công đoàn cho công nhân lao động ở khu công nghiệp, nhà máy lớn như nhà trẻ, mẫu giáo, căng-tin, nhà ở cho công nhân. Chủ doanh nghiệp phải quan tâm hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nguồn lực để phát triển doanh nghiệp.

Với các gia đình chính sách, Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục nêu gương ở khu phố, làng xóm, phát huy truyền thống gia đình. Với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, cần tự lực, vươn lên mạnh mẽ. 

Nhân dịp này, Thủ tướng trao tặng 100 ngôi nhà cho người nghèo tỉnh Vĩnh Long. 

Cùng ngày, tại Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và tặng 100 phần quà, trị giá 1,2 triệu đồng/phần quà cho đoàn viên công đoàn và người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Đắk Lắk làm sao để có thêm nhiều doanh nghiệp, sản xuất phát triển để NLĐ có việc làm, thu nhập ổn định, đời sống của CNLĐ giảm bớt khó khăn. Tổ chức Công đoàn phải đại diện cho những NLĐ nói chung, công nhân nói riêng đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp đều được hưởng phúc lợi, chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng tham gia Chương trình “Tết Sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng” tại tỉnh Lai Châu. Tại đây, Phó Chủ tịch Quốc hội đã trao 50 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng (1 triệu tiền mặt và 200 nghìn quà) và 1 suất quà dành tặng cho tổ chức Công đoàn tỉnh Lai Châu. LĐLĐ tỉnh đã trao 90 suất quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.  Bùi Mến

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm