Thủ tướng "hối thúc" TP Hồ Chí Minh tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế

(PLVN) - Là đô thị đặc biệt, có vị trí rất quan trọng đối với nước ta, cả kinh tế, chính trị, xã hội, khoa học - công nghệ nên theo Thủ tướng, nếu TP HCM suy giảm sâu về kinh tế, cả nước sẽ bị ảnh hưởng và giảm thu ngân sách.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của TP HCM - một động lực, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho biết, TP HCM là đô thị đặc biệt, có vị trí rất quan trọng đối với nước ta, cả kinh tế, chính trị, xã hội, khoa học - công nghệ…

TP chiếm khoảng 22-23% GDP của cả nước; chiếm 25% ngân sách cả nước, 33% dịch vụ cả nước… Do đó, theo Thủ tướng, nếu TP HCM suy giảm sâu về kinh tế, cả nước sẽ bị ảnh hưởng và giảm thu ngân sách.

Thủ tướng đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của đô thị 10 triệu dân, hết sức năng động, quyết liệt và rất thành công. Trong khó khăn của thế giới và trong nước, TP luôn năng động, sáng tạo, có nhiều mô hình kinh doanh mới, tốt cho nền kinh tế không bị đổ gãy.

Đây cũng là một trong những địa phương triển khai sớm nhất gói hỗ trợ an sinh xã hội. Đến nay, phần lớn đối tượng khó khăn đã được quan tâm xử lý.

Với vị trí của TP lớn như vậy, Thủ tướng nhấn mạnh cần bàn cụ thể biện pháp để vực dậy nền kinh tế.

“TP HCM thời gian qua đã làm hết sức mình. Các Bộ trưởng và các Phó Thủ tướng phải chịu trách nhiệm chung tay cùng TP tháo gỡ những vấn đề đặt ra trên cơ sở tuân thủ pháp luật” - Thủ tướng yêu cầu.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết buổi làm việc hôm nay, các thành viên Chính phủ sẽ lắng nghe, cho ý kiến về các đề xuất của TP trong phạm vi thẩm quyền, với quan điểm nhất quán là tập trung các giải pháp để giúp TP HCM khôi phục kinh tế, góp phần đưa cả nước tiến lên trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ sớm phục hồi hoạt động các ngành sản xuất, dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân trong nước. Ngành dịch vụ du lịch TP HCM sẽ “mở cửa” có chọn lọc dựa trên cơ sở phân tích tình hình phục hồi, kiểm soát dịch bệnh của các nước khác.

Theo ông Nhân, trong quý 2/2020 có thể phục hồi hoạt động sản xuất của các nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng. Riêng ngành hàng xuất khẩu cần làm việc với từng nước để có bàn bạc về lộ trình mở cửa.

“TP hứa 5 tháng tới sẽ phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM đã có chủ trương về gói hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên gói hỗ trợ của Chính phủ rất quan trọng.

Ông Nhân cho rằng TP HCM có tỷ lệ đóng góp cao cho ngân sách và GDP cả nước nên kiến nghị Chính phủ phân bổ 20% gói hỗ trợ để TP chủ động rà soát hỗ trợ sớm cho doanh nghiệp, sau đó sẽ hậu kiểm.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm