Thủ tướng kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng chống dịch, đóng góp Quỹ vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khẳng định mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn của mỗi người dân, cho gia đình và cả cộng đồng xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là Quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, góp phần để một lần nữa chúng ta lại chiến thắng đại dịch một cách vẻ vang...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.

Tối 5/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, đại diện người dân và cộng đồng doanh nghiệp đã tham dự “Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19” nhằm kêu gọi cùng nhau chung tay đóng góp, ủng hộ Quỹ.

Sự kiện quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt được tổ chức tại Nhà hát lớn và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tại địa chỉ chinhphu.vn, baochinhphu.vn và fanpage Thông tin Chính phủ.

Quỹ của sự nhân ái, đoàn kết, niềm tin và trái tim kết nối trái tim

Xúc động phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp của xã hội để chia sẻ với ngân sách Nhà nước nhằm phục vụ hoạt động mua, nhập khẩu, tiêm, nghiên cứu, sản xuất vaccine trên nguyên tắc tạo thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, Việt Nam được ghi nhận là một trong điểm sáng trên thế giới về thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó thể hiện sự hưởng ứng hiệu quả với lời hiệu triệu “chống dịch như chống giặc” của cả nước ta.

Tuy nhiên, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi những giải pháp chống dịch theo phương châm mới 5K + vaccine và ứng dụng công nghệ chặt chẽ, nghiêm ngặt. Để thực hiện mục tiêu kép, trong phương pháp chống dịch, chúng ta không lựa chọn giải pháp dễ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội.

Chúng ta chỉ thực hiện phong tỏa những vùng bị dịch, giãn cách ở những vùng có nguy cơ cao, tìm cách duy trì cuộc sống bình thường bằng phương pháp cách ly, khoanh vùng, truy vết, dập dịch.

Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước quyết định sẽ tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt miễn nhiễm cộng đồng và việc này cần được duy trì hàng năm. Tiêm vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định chiến lược để thoát khỏi đại dịch COVID-19.

Nhắc lại lịch sử dựng nước và giữ nước đã chứng minh tinh thần đoàn kết của dân tộc khi đất nước ta gặp khó khăn là vũ khí tối tân nhất để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù và nhắc lại lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn “Dễ trăm lần không dân cũng chịu – Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Thủ tướng khẳng định trong cuộc chiến chống COVID-19, sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở ra cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an toàn.

Với kinh nghiệm từ năm 1945, Thủ tướng tin tưởng truyền thống thương người, đoàn kết sẽ càng tỏa sáng mỗi khi đất nước gặp khó khăn. Vì vậy, sự chia sẻ, trách nhiệm, cảm thông của nhân dân với Nhà nước là nhân tố quan trọng quyết định Quỹ được ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Theo Thủ tướng, Nhà nước ta cố gắng gỡ bỏ mọi khó khăn, vướng mắc về cơ chế, tổng hợp mọi nguồn lực để có vaccine sớm nhất, nhiều nhất, tiêm miễn phí cho người dân. Nhân dân rất chia sẻ với nguồn vaccine trên thế giới còn hạn chế và được ưu tiên cho quốc gia có tình hình phức tạp hơn nước ta

Tiếp nối các hoạt động kêu gọi của Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, việc thành lập Quỹ là sự khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước trong huy động mọi nguồn lực xã hội cho phòng chống dịch. Đảng và Nhà nước trân trọng mọi đóng góp xuất phát từ tấm lòng, trái tim, trách nhiệm với Nhà nước của mỗi người dân, đồng thời đảm bảo hoạt động của Quỹ sẽ minh bạch, đúng tôn chỉ, mục đích để phục vụ cho sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết.

Thủ tướng bày tỏ cảm động trước sự đóng góp của các cụ già, em bé, các công dân còn nhiều khó khăn, kiều bào ta ở nước ngoài với tinh thần “1 cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại thành hòn núi cao”. Nhiều doanh nghiệp lo cho công nhân, sẵn sàng đóng góp nhiều tiền hơn để Nhà nước lo cho dân.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, Thủ tướng kêu gọi toàn thể nhân dân cùng đồng lòng chống dịch, mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn của mỗi người dân, cho gia đình và cả cộng đồng xã hội cũng như gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể người dân. Đây là Quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại chiến thắng đại dịch một cách vẻ vang.

Sau bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến đại diện các tầng lớp nhân dân đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.

Giới thiệu về Quỹ vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự kiến Việt Nam cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng. Quỹ được thành lập với mục tiêu tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp trong nước và ngoài nước để cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Bộ Tài chính cam kết, toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện sẽ được tập trung đầy đủ, kịp thời về Quỹ vaccine phòng COVID-19, trong trường hợp cần thiết sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định. Quỹ được hoạt động công khai, minh bạch dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng và sẽ công khai để nhân dân biết, giám sát.

Mới 1% dân số được tiêm, Việt Nam cần rất nhiều vaccine

Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 nhằm kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc và với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch ở mỗi quốc gia và toàn cầu. Cú pháp nhắn tin ủng hộ cho Quỹ là: COVID NK gửi 1408 (trong đó N là số tiền mà mỗi người muốn ủng hộ bắt đầu từ 1-2.000)

Thủ tướng kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng chống dịch, đóng góp Quỹ vaccine phòng COVID-19 ảnh 1

Vaccine ngừa COVID-19.

Để có thể ngăn chặn dịch bệnh một cách lâu dài, bền vững thì chúng ta phải miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2. Vaccine được coi như một tấm khiên mạnh mẽ nhất chống lại virus SARS-CoV-2 với những biến thể ngày càng khó lường. Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta mới chỉ tiêm được cho hơn 1% dân số.

Như vậy, chúng ta đang cần rất nhiều vaccine và nhu cầu được tiêm vaccine để phòng dịch thực tế đang rất lớn. Việc tiêm vaccine không chỉ là nhu cầu mà còn là trách nhiệm của mỗi người, để giữ cho mình an toàn, từ đó giúp người khác an toàn trước virus SARS CoV 2.

Quan điểm nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là triệt để tiết kiệm ngân sách nhà nước, tìm mọi cách, huy động mọi nguồn lực của xã hội, của các tổ chức và cá nhân trong nước cũng như quốc tế để có nguồn kinh phí tiêm vaccine cho nhân dân. Đây cũng là dịp để thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và tình cảm, sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế; nâng niu, trân trọng, sử dụng đúng mục đích và công khai, minh bạch từng đồng đóng góp của nhân dân và bạn bè quốc tế.

Tại Lễ ra mắt Quỹ, nhiều cá nhân, đại diện các giai tầng trong xã hội như những doanh nhân, những người đang ở tuyến đầu chống dịch, người cao tuổi đến thiếu niên nhi đồng, hay chức sắc tôn giáo; nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp hay kiều bào ta ở nước ngoài đã tích cực tham gia ủng hộ. Tất cả đồng lòng hưởng ứng, tích cực đóng góp chung cho công tác phòng chống dịch, cũng như ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.

Buổi Lễ đã nhấn mạnh thông điệp vô cùng ý nghĩa và sâu sắc: Mỗi người dân Việt Nam cho dù ở đâu, làm gì cũng luôn tự hào hai tiếng Việt Nam, tự hào vì khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất trí một lòng, mỗi khi đất nước gặp khó khăn thì tinh thần đoàn kết, chung tay góp sức, sẻ chia lại càng to lớn hơn bao giờ hết. Nó tạo nên sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua mọi gian nan thử thách và đi đến thắng lợi.

Trước đó, ngày 26/5 vừa qua, Thủ tướng đã ký Quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng chống COVID-19 cho người dân.

Sau khi Quỹ được thành lập, không chỉ doanh nghiệp, địa phương mà rất nhiều cá nhân, từ thành thị tới nông thôn, đồng bằng đến miền núi, từ doanh nhân đến những người buôn bán nhỏ, cựu chiến binh, người già về hưu, các em nhỏ, học sinh, sinh viên, kể cả nhiều người cuộc sống vẫn còn khó khăn đã nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ, đóng góp cho Quỹ.

Tài khoản tiếp nhận tiền trong nước cho Quỹ vaccine phòng COVID-19:

a) Tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước:

- Tên tài khoản: Quỹ vaccine phòng COVID-19

- Số hiệu tài khoản: 3761.0.9098866.91999 (VND); 3761.0.9098869.91999 (USD) và 3761.0.9098786.91999 (EUR)

b) Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Hà Nội:

- Tên tài khoản: Quỹ vaccine phòng COVID-19

- Số hiệu tài khoản: 21110009116868 (VND); 21110371116868 (USD) và 21110142996868 (EUR)

Tài khoản tiếp nhận tiền từ nước ngoài:

- Account name: Fund for Vaccination Prevention of Coronavirus Disease 2019

- Account number: 21110009116868 (VND), 21110371116868 (USD) and 21110142996868 (EUR)

- Bank: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC, Hanoi branch - 4B Le Thanh Tong Street, Phan Chu Trinh Ward, Hoan Kiem District, Hanoi City, Vietnam

- Swift code: BIDVVNVX

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục

Đọc thêm