Thủ tướng Nga xác nhận tuyên bố của Tổng thống Putin về vaccine ngừa Covid-19

(PLVN) - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tại cuộc hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 3/9 đã xác nhận rằng Moscow sẽ giúp Minsk với một loại vaccine ngừa virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nga Mishustin cho biết, gần như tất cả các bộ trưởng chủ chốt của Nội các Nga, bao gồm cả Bộ trưởng Năng lượng, Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Y tế, đã đến Minsk như một phần của phái đoàn Nga.

Còn ông Lukashenko đặt câu hỏi về việc Nga có giúp Belarus với vaccine ngừa Covid-19 hay không. “Tổng thống  Vladimir Putin đã nói với tôi rằng Belarus sẽ là quốc gia đầu tiên mà Nga giúp đỡ về vaccine,” Tổng thống Belarus nói. 

Trả lời câu hỏi, Thủ tướng Mishustin đảm bảo rằng Nga sẽ cung cấp sự hỗ trợ cho Belarus. 

Theo hãng tin BelTA, ông Mishustin lưu ý rằng người đồng cấp Belarus Roman Golovchenko đã quyết định thử nghiệm vaccine ngừa virus corona của Nga trên chính cơ thể ông. “Tôi rất vui khi ông Roman Alexandrovich Golovchenko quyết định tiêm phòng. Tôi chắc chắn rằng mọi thứ sẽ ổn”, hãng tin BelTA dẫn lời Thủ tướng Nga nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko trước đó đã nhất trí rằng Belarus sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên nhận được vaccine chống lại Covid-19 do Nga sản xuất. Ngoài ra, Belarus sẽ tham gia giai đoạn cuối cùng là thử nghiệm bổ sung vaccine của Nga. Công dân của nước này sẽ có thể tham gia giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng trên cơ sở tự nguyện.

Vào ngày 11/8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa virus corona chủng mới, được đặt tên là Sputnik V. Vaccine này được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 6 và tháng 7. Vaccine này được sản xuất dựa trên một nền tảng đã được sử dụng để tạo ra một số loại vaccine khác. Vào ngày 15/8, Bộ Y tế Nga cho biết đã bắt đầu sản xuất vaccine trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm