Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dân vận phải thực lòng, là ứng xử có văn hóa

(PLVN) - Sáng 9/1, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Thủ tướng cùng các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng cùng các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Hội nghị do Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức. Cùng chủ trì Hội nghị với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành; khoảng 5.200 đại biểu ở tất cả các đầu cầu trực tuyến cả nước.

“Năm dân vận chính quyền” rất thành công

Báo cáo của Ban Dân vận Trung ương nêu rõ, năm 2019, có hơn 478.000 lượt công dân đến cơ quan hành chính Nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng 4,3% so với năm 2018). Các cơ quan hành chính Nhà nước đã giải quyết được 28.428 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 86,2%).

Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân hơn 205 tỷ đồng, 24 ha đất, khôi phục, bảo đảm quyền lợi cho 1.889 tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 20 vụ. Về tiếp dân, đối thoại của bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các cấp, có 52 tỉnh, thành phố có báo cáo, 7 tỉnh chưa có báo cáo, 4 tỉnh báo cáo không đầy đủ về công tác này.

Đối với công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, báo cáo cho biết, lượng kiều hối tăng nhanh, năm 2019 đạt gần 16,7 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Khoảng 3.000 doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Mỗi năm khoảng 500 lượt trí thức, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực về nước tham gia các chương trình, dự án khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mỗi ngành một vẻ, mỗi địa phương một cách làm, nói lên sự xắn tay áo cùng với các cơ quan của Đảng, của MTTQ, Ban Dân vận Trung ương để làm nên một “Năm dân vận chính quyền” đầy màu sắc, rất thành công.

Trước hết, đã tạo bước chuyển biến rõ nét về công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước; cụ thể hóa phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trên nhiều lĩnh vực để phát huy vai trò, sức sáng tạo của nhân dân tham gia bàn bạc những công việc của địa phương, của đất nước. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được quan tâm thực hiện quyết liệt hơn, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân. Công tác dân vận của lực lượng vũ trang tiếp tục phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết thực tế còn có nhiều hạn chế lâu năm trong công tác dân vận của cơ quan hành chính Nhà nước, như người đứng đầu nhiều cơ quan, đơn vị thiếu tìm hiểu sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân trong thực hiện các quyết sách của Nhà nước, trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, còn tình trạng độc đoán, chuyên quyền, tiêu cực, thiếu lắng nghe, thấu hiểu ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Một số tỉnh, thành phố, đặc biệt cấp quận, huyện, việc tiếp dân của người đứng đầu chính quyền các cấp nhiều nơi chưa thực hiện đúng quy định, có khi còn hình thức.

Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức sách nhiễu

Về nhiệm vụ trong năm 2020, Thủ tướng cho rằng đây là năm đất nước có nhiều sự kiện quan trọng. Chính vì thế công tác dân vận phải bám sát nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội với phương châm hành động là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”.

Thủ tướng yêu cầu, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu, hách dịch, cửa quyền, năng lực, phẩm chất kém, vi phạm pháp luật. Riêng với hệ thống lãnh đạo từ cấp xã, phường đến cấp Trung ương phải bằng thuyết phục và nêu gương đi liền với thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dân vận phải thực lòng, là ứng xử có văn hóa ảnh 1
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh VGP

Các nhiệm vụ phải được quán triệt triển khai toàn diện, đồng bộ và quyết liệt ở các cấp, các ngành và trên tinh thần phải tìm mọi cách để đưa đến đích, không bỏ cuộc giữa chừng, không làm nửa vời.

Thủ tướng cho rằng cần hiểu sâu, hiểu đúng về công tác dân vận chính quyền, đó là sự đồng thuận, làm sao để mọi người cùng dốc sức, đồng lòng để thực hiện mục tiêu chung, trước hết là ở mỗi cơ quan đơn vị, mỗi cấp chính quyền. Muốn vậy, người lãnh đạo cũng phải tự mình điều chỉnh phương pháp lãnh đạo cho phù hợp, trước hết lãnh đạo bằng thuyết phục và nêu gương.

Công tác dân vận không phải chỉ là việc của Ban Dân vận mà là của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị. Cơ quan nào có không khí dân chủ sẽ tạo đoàn kết tốt và đồng thuận cao trong việc thực thi nhiệm vụ và tất nhiên kết quả bao giờ cũng tốt hơn.

Dân vận phải thực chất, thực lòng, là ứng xử có văn hóa, là đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên. Do đó, từ hành động bắt tay cho đến cử chỉ phải xuất phát từ tấm lòng, tình cảm, đạo đức cách mạng, ứng xử văn hóa. Đó chính là điều thuyết phục nhất với người dân. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, công tác dân vận tốt nhưng phải giữ vững kỷ cương phép nước, dân chủ tốt nhưng phải giữ vững kỷ cương. Không được để tình trạng mất dân chủ, nhưng cũng không được để lộn xộn, nhất là một số cá nhân, một số bộ phận bị kẻ xấu, cơ hội chính trị kích động.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu không được coi thường những đốm lửa nhỏ, nhiều đốm lửa nhỏ sẽ bùng lên thành đống lửa lớn, do đó phải thông qua công tác dân vận để người dân hiểu, ủng hộ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm