Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố xã Quế Phú đạt chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến Quảng Nam để dự lễ công bố xã Quế Phú (huyện Quế Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là quê hương, nơi mà Thủ tướng sinh ra và lớn lên.  

Thủ tướng dự lễ công bố xã quê hương đạt chuẩn nông thôn mới

Thủ tướng dự lễ công bố xã quê hương đạt chuẩn nông thôn mới

Quế Phú là xã đồng bằng thuộc vùng Đông của huyện Quế Sơn, cách trung tâm huyện 20km về phía Đông, cách TP. Tam Kỳ 32km về phía Nam; với diện tích tự nhiên 1.706,44 ha, có 2.642 hộ, 9577 nhân khẩu và chia làm 12 thôn (nay sáp nhập còn 8 thôn)...

Lãnh đạo xã Quế Phú chia sẻ, địa phương triển khai thực hiện Chương trình NTM trong thời điểm còn nhiều khó khăn, thách thức. Bởi xã vừa chia tách, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng còn yếu kém nhất là các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ còn quá nhỏ bé, thu ngân sách địa phương hàng năm chủ yếu là nhận điều tiết từ cấp trên. Khi mới triển khai Chương trình NMT xã chỉ đạt 2/19 tiêu chí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố xã Quế Phú đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1
Thủ tướng phát biểu tại Lễ công bố xã nông thôn mới

Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ của các cấp, chính quyền và nhân dân xã Quế Phú đã chú trọng đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng kinh tế - văn hóa - xã hội, tập trung phát triển sản xuất, đưa tiến bộ KHKT, cơ giới hóa và giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo...

Qua 8 năm triển khai Chương trình NTM, xã Quế Phú đã vận động nhân dân hiến hơn 10.500m2 đất, tháo dỡ 530m tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng theo quy hoạch. Đầu tư xây dựng được 6,8km đường trục xã; 1,16km đường trục thôn; 9,77km đường giao thông nông thôn; 15,56km đường giao thông nội đồng; 14,77km kênh mương nội đồng. 

Đến nay, trên địa bàn xã Quế Phú không còn đường lầy lội, gần 100% diện tích đất lúa được dồn điền đổi thửa và chủ động về nước tưới. Xây dựng mới trụ sở xã, nhà văn hóa xã, sửa chữa và làm mới 12 nhà sinh hoạt văn hóa thôn, 5 khu thể thao thôn, xây dựng hơn 5km đường chiếu sáng. Xóa hơn 500 nhà dột nát, xuống cấp... Vận động nhân dân tự chỉnh trang xây dựng nhà cửa, tường rào cổng ngõ, cải tạo vườn tạp, mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển kinh tế gia đình, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn xã.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố xã Quế Phú đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 2
Thủ tướng thăm hỏi bà con xã Quế Phú, nơi Thủ tướng sinh ra và lớn lên

Xã Quế Phú cũng đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa và sản xuất. Chỉnh trang dồn điền đổi thửa trên 500ha đất lúa. Đến nay xã có 26 máy giặt đập liên hợp, 18 máy cày làm đất...

Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện giảm còn 2,89%, so với năm 2010 giảm 16,38%. Giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động với mức lương từ 4 triệu đến 8 triệu đồng/ tháng. Tỉ lệ học sinh đến trường đạt 100%. Trên 93% người dân đóng bảo hiểm y tế. Có 7/8 thôn đạt danh hiệu “thôn văn hóa” 3 năm liền trở lên. Công tác bảo vệ môi trường từng bước được cải thiện, xã đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án thu gom rác thải trên địa bàn. Đến nay đã triển khai 8/8 thôn, trên 100% hộ tham gia...

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng và tự hào với những gì mà quê hương mình đã đạt được trong quá trình xây dựng NMT.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố xã Quế Phú đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Phú.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý rằng, cần tiếp tục nâng cao mức sống của người dân, cần phấn đấu và khắc phục những tồn tại và khó khăn trong vật chất cũng như tinh thần. Cần làm sao để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đó mới là mục tiêu bền vững của bà con trong xã chúng ta. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chúng ta cần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, hệ thống ấy hoạt động tốt hơn, phục vụ cho dân tốt hơn, lo cho dân nhiều hơn, không được quyền xa dân, quan liêu, tham nhũng tiêu cực… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng mà thế hệ cha ông đã phấn đấu kiên trì qua nhiều thế hệ. Làm sao phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, giúp đỡ lẫn nhau để giữ lấy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đã để lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý đến vấn đề môi trường sống, nhiều nơi còn chưa ngăn nắp, còn mất trật tự vệ sinh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cần có một môi trường xanh trong xã đảm bảo ngăn nắp trật tự vệ sinh. Để làm sao môi trường xã Quế Phú điển hình hơn trong phát triển NTM. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò, cũng cần tăng cường quản lý các tệ nạn xã hội, những mặt trái của kinh tế thị trường, ngăn chặn xì ke, hút chích, đánh bạc, số đề, cho vay nặng lãi, đua xe trái phép… để người dân an tâm. Thủ tướng cũng chỉ đạo cần phát triển kinh tế nông thôn, phát triển đô thị để hoàn thiện chỉ tiêu NTM một cách xứng tầm.

Chiều ngày 23/3, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại yêu cầu lãnh đạo tỉnh giải bài toán tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế địa phương trong vòng 5 năm.

Cho rằng Quảng Nam có vị thế mới, từ một trong những tỉnh nghèo nhất nước nay vươn lên, có mức thu ngân sách khoảng 1 tỷ USD, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có đóng góp ngân sách cho Trung ương, Thủ tướng nhắc lại phát biểu trong cuộc làm việc tại tỉnh cách đây một năm rằng tỉnh cần phấn đấu tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế trong vòng 5 năm tới. Vậy Quảng Nam làm gì để đạt được điều đó, Thủ tướng đặt vấn đề mở đầu cuộc làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố xã Quế Phú đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 4 

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, GRDP bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng. Quý I năm nay, thu ngân sách đạt 7.500 tỷ đồng, xuất khẩu 1.900 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có hơn 6.700 doanh nghiệp hoạt động. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 3 năm gần đây đều năm trong top 10 tỉnh, thành phố có chỉ số tốt. Số dự án FDI trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 166 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5,78 tỷ USD.

Trong năm 2019, tỉnh xác định tập trung công tác lập và quản lý quy hoạch, trong đó phối hợp với Bộ Giao thông vận tải triển khai lập quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không Chu Lai; tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng nhân lực, phát triển doanh  nghiệp và khởi nghiệp…

Góp ý cho tỉnh Quảng Nam, đại diện một số bộ, ngành cho rằng tỉnh cần đa dạng nguồn thu khi Khu kinh tế mở Chu Lai đóng góp đến 70% thu ngân sách của tỉnh, địa phương hiện có tới 11 khu công nghiệp, khu kinh tế. Với tốc độ tăng trưởng du lịch rất nhanh (quý I/2019 tăng 25%, đạt 2 triệu lượt khách), tỉnh cần rà soát quy hoạch du lịch, thu hút nhà đầu tư, phát triển nguồn nhân lực về du lịch, bảo tồn, phát huy giá trị di sản, gồm Phố cổ Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn, chống sạt lở bờ biển Cửa Đại…

Đánh giá cao tinh thần đổi mới tư duy, giải phóng sức sản xuất, tạo điều kiện cho phát triển của Quảng Nam, Thủ tướng đặt vấn đề, động lực tăng trưởng nào đối với tỉnh giàu truyền thống cách mạng này. Theo Thủ tướng, đó là cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; phát triển thành một trung tâm du lịch của Việt Nam; phát triển đô thị, nông nghiệp và miền núi.

“Sản phẩm gỗ xuất khẩu cả nước hơn 10 tỷ USD, trong khi Quảng Nam có núi đồi chiếm 3/4 diện tích. Đây có phải động lực cho phát triển không? Văn hóa miền núi có phải động lực phát triển không?”, Thủ tướng đặt câu hỏi. “Và động lực rất lớn, rất bao trùm, đó là công tác xây dựng Đảng, bao gồm tổ chức, bộ máy và cán bộ. Làm thật tốt chính là động lực bao trùm nhất để sự phát triển bền vững của Quảng Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố xã Quế Phú đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 5
Thủ tướng yêu cầu Quảng Nam phải đoàn kết, xốc tới, hoàn thành vượt mức, bứt phá kế hoạch 2019.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu Quảng Nam phải tăng quy mô nền kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập vào năm 2025, đưa Quảng Nam - Đà Nẵng - Quảng Ngãi trở thành một cực tăng trưởng mới với sức lan tỏa ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

“Chúng ta đang nói cực tăng trưởng Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Hà Nội-Hải Phòng, các đồng chí phải là một cực tăng trưởng, xác định trách nhiệm của mình đối với đất nước, chứ không phải miền Trung lúc nào cũng chỉ kêu khổ, thiên tai, lũ lụt, phải xin trợ cấp ngân sách. Miền Trung phải tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo và là một cực tăng trưởng mới của sự phát triển. Và Quảng Nam, là tỉnh thiên thời, địa lợi, nhân hòa, tiếp tục phát triển miền Đông để có nguồn lực phát triển tốt hơn miền Tây, “cái nôi” của cách mạng trong kháng chiến”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đã cho ý kiến về một số kiến nghị của Quảng Nam. Về xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị Di sản văn hóa Thế giới đô thị cổ Hội An, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện chỉ  đạo của Thủ tướng tại văn bản số 1318 ngày 18/2/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thẩm định việc điều chỉnh quy hoạch và đầu tư xây dựng cảng hàng không Chu Lai theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định ngay trong quý II/2019.

“Quảng Nam phải đoàn kết, xốc tới, xây dựng một Quảng Nam phát triển để hoàn thành vượt mức, bứt phá kế hoạch 2019, đóng góp vào sự phát triển của Trung ương”, Thủ tướng nói.

 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm