Thủ tướng trẻ nhất châu Âu mất chức

(PLVN) - Thủ tướng Sebastian Kurz ngày 27/5 trở thành Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến của Áo bị cách chức vì một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Theo AFP, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Sebastian Kurz và nội các của ông.

Đây là những nhân sự mới nhất của Áo mất chức vì bê bối được gọi là “Ibiza-gate” vốn đã khiến lãnh đạo đảng Tự do cực hữu (FPOe) kiêm Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache từ chức khỏi cả 2 vị trí này sau khi bị công bố việc đề nghị đổi các hợp đồng dự án công để lấy sự giúp đỡ trong chiến dịch vận động tranh cử.

Đoạn video đã khiến ông Kurz tuyên bố chấm dứt liên minh với FPOe và kêu gọi tiến hành bầu cử sớm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, điều này đã không ngăn các đảng đối lập yêu cầu vị thủ tướng 32 tuổi phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối và đệ trình kiến nghị bất tín nhiệm đối với ông Kurz cùng Chính phủ của ông.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại ông Kurz và Chính phủ của ông diễn ra trong một phiên họp đặc biệt của Quốc hội Áo, trong đó hơn 1 nửa các nghị sỹ đã rút lại sự ủng hộ đối Thủ tướng.

Kết quả này khiến ông Kurz – vị thủ tướng trẻ nhất châu Âu – trở thành Thủ tướng có thời gian tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử Áo thời kỳ hậu chiến.

Vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Áo thời kỳ sau chiến tranh bùng lên sau khi 2 hãng tin của Đức là Spiegel và Suddeutsche Zeitung ngày 17/5 công bố một đoạn video do camera được giấu kín ghi lại cảnh ông Heinz-Christian Strache - Phó thủ tướng kiêm là lãnh đạo của đảng Tự do cực hữu trong liên minh cầm quyền tại Áo - và một quan chức khác của đảng là ông Johann Gudenus đang trao đổi với một phụ nữ được cho là cháu gái của nhà tài phiệt dầu mỏ, khí đốt người Nga Igor Makar. 

Trong video, ông Strache đã đề nghị người phụ nữ hỗ trợ đảng của ông ta tại cuộc bầu cử, đổi lại, ông ta đề nghị giúp các doanh nghiệp của người phụ nữ trên có được những hợp đồng triển khai các dự án công khi đảng Tự do có “chân” trong Chính phủ. 

Ông này cũng chỉ cho người phụ nữ và một người khác đi cùng người này về cách thức để cô có thể tài trợ gián tiếp cho đảng Tự do nhằm tránh gây chú ý. 

Ngoài ông Strache, ông Gudenus – một lãnh đạo của đảng Tự do tại Quốc hội Áo, nhân vật cũng xuất hiện trong đoạn video – cũng đã tuyên bố từ bỏ mọi chức vụ sau bê bối. Cùng với đó, các bộ trưởng là thành viên đảng Tự do, ngoại trừ Ngoại trưởng Karin Kneissl, cũng đã đồng loạt từ chức. Văn phòng Công tố viên Áo đã thông báo mở cuộc điều tra về nghi án nhận tài trợ bí mật của Đảng Tự do Áo. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc thêm