Thủ tướng tri ân người hiến tạng cứu sống 7 người, khen đội ngũ y bác sĩ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư tri ân người hiến tạng và khen 120 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện thành công ca ghép tạng cứu sống 7 người.
120 y bác sỹ thực hiện thành công ca lấy đa tạng tại bệnh viện ở Quảng Ninh.
120 y bác sỹ thực hiện thành công ca lấy đa tạng tại bệnh viện ở Quảng Ninh.

Trong thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và tự hào khi biết vừa qua, gần 120 cán bộ y tế đã thực hiện phối hợp thành công ca lấy, vận chuyển và ghép đa tạng từ người chết não mang lại sự sống cho 7 người, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Trung ương Huế.

Các ca cấy ghép tạng thành công thể hiện rõ nét những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca ghép đa tạng thời gian qua.

Đồng thời, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân của các ê kíp thực hiện đã “chạy đua với thời gian”, triển khai nhanh chóng, hiệu quả, chính xác những kỹ thuật khó trong thời gian ngắn, mang đến thành công của ca ghép tạng, thắp lên hy vọng hồi sinh cho các bệnh nhân.

"Đặc biệt, đây là minh chứng sống động cho sự nhận thức ngày càng được lan tỏa sâu rộng trong xã hội về hiến tạng cứu người - một nghĩa cử cao đẹp, biểu trưng cho truyền thống “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những lực, cố gắng, sự tiến bộ quan trọng về chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, của những y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng, nhất là tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí; Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

"Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc và tri ân tấm lòng gia đình người hiến tạng đã nêu cao tinh thần 'cho đi là còn mãi', vượt qua nỗi đau, mất mát để gieo mầm sự sống, hạnh phúc cho nhiều gia đình, bệnh nhân khác", Thủ tướng Chính phủ bày tỏ.

Qua những thành công này, người đứng đầu Chính phủ mong muốn và tin tưởng rằng Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên cả nước thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển chuyên môn kỹ thuật, đúc kết nhiều hơn nữa những kinh nghiệm quý về lấy, ghép tạng; điều hành hiệu quả, kịp thời triển khai lĩnh vực quan trọng này. Đồng thời, thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước; phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, hiến tạng, mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang ngày đêm mong mỏi.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gửi lời chúc các cán bộ, nhân viên toàn ngành y tế nói chung, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công; tiếp tục tô thắm những trang sử đáng tự hào của Ngành Y tế; "Tận tâm, tận lực phụng sự nhân dân - thầy thuốc như mẹ hiền".

Như đã thông tin trước đó, đêm ngày 1 rạng sáng ngày 2/4, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), gần 120 y bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y bác sỹ đến từ các trung tâm ghép tạng của Việt Nam đã tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não.

Người hiến tạng là một công dân Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Ngay sau khi có kết luận chẩn đoán chết não cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, đồng thời nhận được sự đồng thuận của gia đình trong việc hiến tạng.

Các tạng được hiến bao gồm: tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải – gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc. Đến chiều ngày 2/4, tất cả các tạng được lấy từ người hiến tạng đều đã được ghép, tưới máu tốt, mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân khác.