Trong vòng 48 giờ, Bệnh viện Trung Ương Huế thiết lập 3 kỷ lục ghép tạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ trong 48 giờ, các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương (TW) Huế thực hiện thành công 8 ca ghép tim, gan, thận với khoảng cách cả nghìn km.
“Dù ngăn cách địa lý cũng không thể cản được quyết tâm giành giật sự sống cho bệnh nhân". TS Nguyễn Thanh Xuân nói.
“Dù ngăn cách địa lý cũng không thể cản được quyết tâm giành giật sự sống cho bệnh nhân". TS Nguyễn Thanh Xuân nói.

TS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc bệnh viện TW Huế) kể lại, đêm muộn 31/3/2024, bệnh viện nhận thông tin điều phối tạng từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia về việc có người hiến chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) hiến tặng tạng. Ngay sau đó, lãnh đạo Bệnh viện đã họp khẩn, tiến hành rà soát và dự trù lên các phương án di chuyển hợp lý nhất, tận dụng “thời gian vàng” để tạng hiến được bảo quản đúng thời gian tối ưu.

Áp lực về khoảng cách địa lý đặt ra bài toán phải làm sao để đáp ứng các tiêu chí nhanh nhất, an toàn nhất. Vì điều kiện nước ta chưa có máy bay chuyên dụng để vận chuyển trực tiếp tạng giống như các nước hiện đại trên thế giới, nhưng đứng trước những bệnh nhân “nan y” đã điều trị dài ngày tại Bệnh viện. Vì vậy, cả ê kíp ghép tạng đặt quyết tâm ở mức cao nhất, không cho phép có sai sót, không được chậm trễ phút giây nào để mang lại sự sống và những điều tốt đẹp nhất cho người bệnh.

BV Trung Ương Huế họp trực tuyến với các đơn vị liên quan để lên phương án "tác chiến"

BV Trung Ương Huế họp trực tuyến với các đơn vị liên quan để lên phương án "tác chiến"

Hôm sau, bệnh viện đã cử ê kíp gồm 8 y, bác sĩ; đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng của bệnh viện do TS Nguyễn Thanh Xuân làm trưởng đoàn đến bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển.

Ca phẫu thuật lấy tạng được thực hiện từ đêm mồng 1 đến rạng sáng 2/4 với sự tham gia của khoảng 120 y - bác sĩ. Sau đó, trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia cùng các đơn vị tham gia lấy và ghép tạng đã đưa phương án vận chuyển tạng đến đơn vị nhận, xa nhất là Bệnh viện Trung ương Huế cho kịp thời gian di chuyển.

Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển đã hỗ trợ tối đa phương tiện vận chuyển bằng xe cứu thương, khẩn trương đưa tạng đến sân bay Nội Bài kịp chuyến bay Vietnam Airline khởi hành lúc 8h10 ngày 2/4. Đến 9h23, 3 tạng là tim, gan, thận đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài – Huế.

Trong thời gian đó, các ekip nhận tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế tích cực chuẩn bị bệnh nhân sẵn sàng nhận 3 tạng và đã khẩn trương phẫu thuật ngay.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, trái tim đã đập lại trong lồng ngực người bệnh suy tim rất nặng.

Với bệnh nhi 3 tuổi được ghép gan, chẩn đoán xơ gan do teo đường mật bẩm sinh đã được điều trị phẫu thuật Kasai. Tuy nhiên, bệnh nhi không đáp ứng điều trị, tình trạng xơ gan ngày càng nặng. Với sự chỉ đạo kịp thời của GS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục quản lý KCB – BYT), cùng sự hỗ trợ của ê kíp ghép gan Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 do PGS.TS Lê Văn Thành phụ trách, ca ghép gan đã thành công, mang lại cơ hội sống cho bệnh nhi này.

Đến trưa nay, 5/4, 3 bệnh nhân được nhận gan, thận, tim đã tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tạng tốt. Nhìn vẻ mặt tươi tắn, nụ cười trên môi các bệnh nhân, ekip ghép mới thở phào nhẹ nhõm.

Bệnh viện Trung ương Huế đã lập 3 kỷ lục về ghép tạng trong vòng 48 giờ đồng hồ, qua đó cứu sống 8 bệnh nhân

Bệnh viện Trung ương Huế đã lập 3 kỷ lục về ghép tạng trong vòng 48 giờ đồng hồ, qua đó cứu sống 8 bệnh nhân

“Chỉ trong 2 ngày nhưng năng lực của bệnh viện vẫn đảm bảo khi thực hiện được kỹ thuật cao, đảm bảo được 8 ca ghép tạng. Cụ thể ngày đầu ghép 3 ca, ngày sau 5 ca”, TS. Nguyễn Thanh Xuân chia sẻ với Pháp luật Việt Nam.

Song song với thời gian này, tập thể y - bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công 5 ca ghép tạng khác gồm: 1 ca ghép thận tự thân (do đa chấn thương dập cuống thận và các thương tổn khác) và 4 ca ghép tạng khác.

GS.TS Phạm Như Hiệp (Giám đốc BV Trung Ương Huế) cho rằng, trong vòng 48 giờ, đơn vị đã lập ba kỷ lục về ghép tạng. Cụ thể, kỷ lục thứ nhất là thời gian vận chuyển 3 tạng xuyên Việt cho cùng một đơn vị dài nhất (từ Quảng Ninh lên Hà Nội về Huế - PV); Kỷ lục thứ hai, đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện ghép bộ ba tạng tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh và Kỷ lục thứ ba là “ngày ghép nhiều tạng” với 4 ca ghép thận cùng huyết thống, 1 ca ghép thận tự thân, 3 ca ghép tạng xuyên Việt.

Đọc thêm