Thủ tướng: 'Việc liên quan đến dân thì phải triển khai nghiêm túc'

(PLO) - “Có thể nêu một loạt việc đã có kết luận mà một số địa phương, một số bộ ngành chưa chịu làm. Nhưng việc quan trọng, nhất là liên quan đến dân, thì phải triển khai nghiêm túc”, Thủ tướng nhấn mạnh sau khi nghe báo cáo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao các Bộ, cơ quan, địa phương...

Thủ tướng: 'Việc liên quan đến dân thì phải triển khai nghiêm túc'

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, diễn ra sáng nay, 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã báo cáo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, cơ quan, địa phương 9 tháng đầu năm 2016.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, qua việc kiểm tra, đôn đốc, tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao đã chuyển biến tích cực, có nhiều tiến bộ ở các cơ quan sau kiểm tra. Thủ tướng đánh giá cao việc giảm rõ rệt số nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành và việc lần đầu tiên Chính phủ không nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, đây là cố gắng rất lớn.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải nhận thức rõ, Tổ công tác được ủy quyền của Thủ tướng, việc kiểm tra là vì công việc chung; trong thời gian tới sẽ tiếp tục kiểm tra và có thể quay lại kiểm tra những nơi đã kiểm tra. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương có thể thành lập các tổ công tác để kiểm tra việc thực hiện các kết luận của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, xử lý những trường hợp không thực hiện, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, thực hiện nói đi đôi với làm.

Thủ tướng đồng ý với những kiến nghị của Tổ công tác và yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội, Tập đoàn Điện lực thực hiện nghiêm túc các kiến nghị này.

“Có thể nêu một loạt việc đã có kết luận mà một số địa phương, một số bộ ngành chưa chịu làm. Nhưng việc quan trọng, nhất là liên quan đến dân, thì phải triển khai nghiêm túc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết các luật, pháp lệnh, đánh giá tình trạng nợ đọng văn bản đã cơ bản được khắc phục, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tiếp tục rà soát, ban hành các thông tư còn nợ đọng. Các Bộ: Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường, NN&PTNT tiếp tục xây dựng, hoàn thiện 7 văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh phải trình Chính phủ ban hành trước ngày 15/10; trước ngày 15/11, trình các văn bản hướng dẫn các luật có hiệu lực từ 1/1/2017.

Từ đầu năm tới ngày 30/9,  Chính phủ, Thủ tướng giao 6.846 nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan, địa phương. Có 3.332 nhiệm vụ đã hoàn thành, chưa hoàn thành 3.514, trong đó có 148 nhiệm vụ đã quá hạn chưa hòan thành.

Kể từ khi Tổ công tác của Thủ tướng được thành lập, tiến hành kiểm tra một số bộ, cơ quan và địa phương, đặc biệt là từ sau việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tự tiến hành rà soát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, tình hình đã có chuyển biến rõ nét. Tới nay, số nhiệm vụ đã hoàn thành tăng 45% so với tháng trước, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước; số nhiệm vụ chưa thực hiện quá hạn chỉ chiếm 4,2% (giảm 5% so với tháng trước và giảm 14% so với cùng kỳ năm trước).

Trong tháng 9, Tổ công tác đã kiểm tra Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Kết quả kiểm tra Văn phòng Chính phủ cho thấy, công tác tham mưu của Văn phòng Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó tham mưu, thẩm tra, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 90 văn bản quy định chi tiết các luật, pháp lệnh, hiện chỉ còn 7 văn bản phải ban hành trước 15/10. Đây là lần đầu tiên Chính phủ không còn nợ đọng văn bản hướng dẫn.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 đang diễn ra, sáng 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm