Tổ công tác của Thủ tướng "ra quân", kiểm tra Tập đoàn Điện lực

(PLO) -  Hôm nay (15/9), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là địa chỉ đầu tiên được Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đến kiểm tra.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là đơn vị đầu tiên được Tổ công tác kiểm tra

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là đơn vị đầu tiên được Tổ công tác kiểm tra

Đoàn kiểm tra do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lê Mạnh Hà, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng làm Trưởng đoàn, với các thành viên gồm: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng… và một số cán bộ VPCP.

Tổ công tác của Thủ tướng "ra quân", kiểm tra Tập đoàn Điện lực ảnh 1
Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà phát biểu tại buổi kiểm tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: VGP/Hà Chính

Đoàn kiểm tra yêu cầu EVN báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao, nêu rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan nếu có những chậm trễ.

EVN kêu “rất vướng” về đầu tư các dự án theo các luật mới

Theo ông Đặng Hoàng An, Tổng Giám đốc EVN, tính từ năm 2015 tới ngày 10/9/2016, EVN đã được Thủ tướng, Chính phủ giao 658 nhiệm vụ (bao gồm cả những nhiệm vụ giao cho EVN thông qua các Bộ ngành như Bộ Công Thương). Trong đó đã hoàn thành 619 nhiệm vụ, còn 39 nhiệm vụ đang thực hiện. Đặc biệt, EVN khẳng định không có bất kỳ nhiệm vụ nào quá hạn.

Đánh giá khái quát, EVN cho biết trong giai đoạn 2011-2015, Tập đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao là thực hiện vai trò chính trong việc bảo đảm cung cấp điện cho đất nước. Đáng chú ý, về tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất kinh doanh, đến hết 2015 đã hoàn thành thoái vốn, giảm vốn tại 7 công ty cổ phần, đạt 100% giá trị vốn cần phải thoái giảm trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bảo toàn được giá trị vốn.

Về cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 19 của Chính phủ, EVN đã rút ngắn thời gian giải quyết cấp điện cho khách hàng trung áp từ 50 ngày trước đây xuống còn 10 ngày kể từ 1/9/2015. Theo đánh giá độc lập, các khách hàng ghi nhận sự chuyển biến rõ rệt về dịch vụ cấp điện và thái độ phục vụ của nhân viên điện lực.

Cũng tại buổi làm việc, EVN đã kiến nghị với Tổ công tác nhiều vấn đề, khó khăn, vướng mắc cần được chỉ đạo tháo gỡ trong thời gian tới. Chẳng hạn, hiện Tập đoàn đang “rất vướng” về việc đầu tư các dự án, công trình theo các luật mới như Đấu thầu, Đầu tư công, Xây dựng và các văn bản hướng dẫn, do trình tự thủ tục và thời gian triển khai công tác chuẩn bị đầu tư kéo dài và qua nhiều cấp trình duyệt.

Do đó, Tổng Giám đốc Đặng Hoàng An đề nghị Quốc hội ban hành một luật sửa nhiều luật về đầu tư kinh doanh, đặc biệt là về thủ tục đầu tư xây dựng. 

Không chỉ kiểm tra  mà còn tiếp nhận phản ánh, kiến nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  (VPCP) Lê Mạnh Hà cho rằng EVN đã báo cáo với đoàn kiểm tra đầy đủ, rõ ràng, cụ thể về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận giải trình của EVN về những nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành - mặc dù còn phải rà soát lại kỹ lưỡng hơn, Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà cho rằng EVN đã thực hiện đầy đủ số lượng, đúng thời hạn các nhiệm vụ được giao.

Ông thống nhất với các ý kiến trong đoàn kiểm tra ghi nhận, đánh giá cao những chuyển biến mạnh mẽ của EVN về kết quả sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu, nâng cao chất lượng dịch vụ, mặc dù còn nhiều vấn đề nhưng nhìn chung “tiếng kêu với ngành Điện đã ít đi rất nhiều”.

Về các đề xuất của EVN, Phó Chủ nhiệm đề nghị đại diện các Bộ coi đây là kiến nghị chính thức, chủ động giải quyết, những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

“Phải thể hiện rõ tinh thần là Tổ công tác không chỉ kiểm tra mà còn tiếp nhận, xử lý các vướng mắc, giúp đỡ cơ quan được kiểm tra”, Phó Chủ nhiệm  Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm