Thư viện miễn phí và lớp học 0 đồng của chàng sinh viên phố biển Nha Trang

(PLVN) - Với mong muốn khơi dậy văn hóa đọc và thói quen tự học cho các bạn trẻ, chàng sinh viên Nguyễn Tấn Tài (hiện đang học ngành Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Thái Bình Dương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tự mở thư viện mang tên H2T, phục vụ miễn phí bạn đọc.

Chàng sinh viên Nguyễn Tấn Tài và một góc thư viện H2T. Ảnh: Bá Nha.

Chàng sinh viên Nguyễn Tấn Tài và một góc thư viện H2T. Ảnh: Bá Nha.

Thư viện miễn phí

Thư viện H2T của chàng sinh viên Nguyễn Tấn Tài tọa lạc ở 133 đại lộ Lê Hồng Phong (TP Nha Trang). “Thư viện được thành lập vào đầu tháng 8/2019, tên đầy đủ là H2T Free Library, với ý nghĩa mong muốn chia sẻ thông điệp văn hóa đọc cho mọi người, còn H2T có nghĩa là một lần hiểu hai lần thương”, Tài chia sẻ.

Từ khi ấp ủ ý tưởng, người đầu tiên Tài chia sẻ là mẹ của mình. Được gia đình ủng hộ cao và ưu tiên dành một phòng ở tầng trệt khu nhà trọ của gia đình để mở thư viện, Tài liền mua kệ sách, vật dụng hết hơn 5 triệu đồng. Sau đó, chàng sinh viên bày biện nguồn sách ít ỏi trong những năm đầu học đại học của mình để mở thư viện.

Rồi, cô giáo Nguyễn Dạ Thảo (giảng viên Trường ĐH Thái Bình Dương) tặng 100 cuốn sách về kỹ năng sống, hướng nghiệp để “gầy vốn” cho thư viện. Sau đó, biết được việc làm ý nghĩa nhân văn của Tài, nhiều thầy cô và sinh viên ở Trường ĐH Thái Bình Dương đã tự nguyện mang sách đến tặng cho thư viện H2T. Do đó, mỗi ngày thư viện thêm phong phú, đa dạng về số đầu sách và thể loại nhằm mang lại không gian đọc sinh động.

Đến nay, thư viện H2T đã sở hữu hơn 1.500 bản sách gồm nhiều thể loại như: văn học, khoa học, công nghệ, kỹ năng sống, kinh tế, hướng nghiệp, phật giáo, truyện tranh, sức khoẻ, dạy học nấu ăn…

Hàng ngày, thư viện thu hút nhiều bạn trẻ đến tìm kiếm thông tin tri thức, học nhóm, giao lưu, chia sẻ kỹ năng sống; đồng thời mượn sách đem về đọc. Không chỉ học sinh, sinh viên mà những cô bác hưu trí, người dân ở TP Nha Trang cũng đến tìm và chọn cho mình những cuốn sách phù hợp.

Thư viện miễn phí và lớp học 0 đồng của chàng sinh viên phố biển Nha Trang ảnh 1
 Thư viện H2T thu hút nhiều bạn trẻ đến đọc sách. Ảnh: Bá Nha.

Hoàng Thị Hải Yến (sinh viên Trường ĐH Thái Bình Dương) cho biết: “Sách ở thư viện H2T rất phong phú về thể loại, không gian đọc cũng thoáng mát. Việc làm thầm lặng của Tài đã khơi dậy các bạn trẻ đọc sách và rèn thói quen tự học tập, nâng cao kỹ năng sống cho bản thân”.

“Tôi vận hành thư viện theo phương pháp tự quản. Bạn đọc đến đây tự túc chọn sách và tự phục vụ cho mình, có sẵn sổ ghi mượn và trả, bạn đọc tự điền vào danh mục. Nhờ hệ thống camera, tinh thần tự giác cùng văn hóa của người đọc nên thư viện chưa hề mất sách”, Tài chia sẻ.

Và những lớp học 0 đồng

Tận dụng không gian sẵn có và nguồn sách tại thư viện, Tài đã kết nối với các giáo viên trẻ tình nguyện mở và dạy lớp học miễn phí các môn Toán, Tiếng Việt cho học sinh cấp 1; môn Tiếng Anh cho thanh niên xa quê, điều kiện khó khăn, người đi làm cần tăng cường ngoại ngữ… vào tối chủ nhật hàng tuần.

Đến nay, lớp Tiếng Anh miễn phí đã hoàn thành gần 10 lớp. Người tham gia học đều được dạy kiến thức cơ bản đến trình độ A2 trong khung châu Âu, luyện cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, đặc biệt chú trọng giao tiếp, ngữ âm và phản xạ.

“Là giáo viên nên tôi rất tâm huyế với lớp học. Thiết nghĩ, Nha Trang là thành phố du lịch thì không lý do gì mà nhiều bạn lại không nói được tiếng Anh để phục vụ công việc cũng như học tập. Người học tiếp thu được, giao tiếp khá nên tôi rất vui”, thầy Lê Ngọc Tú (giáo viên dạy tình nguyện tại thư viện H2T) cho biết.

Tuổi trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, Tài còn đứng ra tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho các bạn trẻ đến từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP Nha Trang như: hoạt động thể thao, thiện nguyện trao tặng các phần gạo hàng tháng cho người khuyết tật, người nghèo mưu sinh trên đường phố…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm