Thúc đẩy phát triển vaccine trong nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến ngày mai (7/4), Viện Nghiên cứu y dược học quân sự (Học viện Quân y) sẽ hoàn thành tiêm mũi 2 vaccine Nano Covax cho 280 người tham gia tình nguyện thử nghiệm lâm sàng vaccine “made in Vietnam”.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người tình nguyện.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người tình nguyện.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm này, Việt Nam đang có 2 loại vaccine phòng Covid-19 do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Đó là vaccine Nano Covax của Nanogen và vaccine COVIVAC của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC).

Đối với vaccine Nano Covax hiện đã hoàn thành mũi 1, giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng. Mũi 2 của giai đoạn 2 đang được tiến hành tiêm và dự kiến vào ngày mai - 7/4, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự (Học viện Quân y) sẽ hoàn thành tiêm mũi 2 cho 280 người tham gia tình nguyện thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax.

Ngoài ra, có 280 người khác cũng được tiêm mũi 2 tại Long An. Sau đó một tuần, 2 đơn vị tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ lấy mẫu máu đánh giá hiệu quả bảo vệ sau tiêm, liều tối ưu... và chuẩn bị báo cáo để chuyển sang giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng.

Theo kế hoạch, cuối tháng 4/2021, sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vaccine Nano Covax, và dự kiến đầu tháng 5/2021, vaccine NanoCovax sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với khoảng 10.000 người tham gia thử nghiệm. 

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đến thời điểm hiện tại, tất cả các chuyên gia, đại diện Bộ Y tế đều rất lạc quan cho rằng nếu thuận lợi, thậm chí cuối quý 3/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine Nano Covax. Như vậy, trong quý 3/2021, Việt Nam sẽ có vaccine phòng Covid-19 trong nước đầu tiên.

Đối với vaccine COVIVAC hiện đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại Đại học Y Hà Nội. Cụ thể, đã có 36 người tham gia thử nghiệm COVIVAC giai đoạn 1 đã được tiêm liều vaccine thứ nhất. Mới đây, ngày 31/3 và 2/4, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiêm thử nghiệm cho 30 người tham gia nghiên cứu vaccine giai đoạn 1, mỗi ngày tiêm 15 người.

Một vaccine phòng Covid-19 khác do Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) nghiên cứu, phát triển cũng sớm thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến, vaccine này sẽ được chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1 trong tháng 4/2021.

Bên cạnh nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước, Việt Nam cũng tích cực đàm phán với các đối tác nước ngoài để tiếp cận với nhiều nguồn vaccine ngừa Covid-19 khác nhau. Bởi so với nhu cầu, Việt Nam vẫn còn thiếu lượng vaccine khá lớn, rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm