Thực hiện thành công kỹ thuật cắt gan nội soi cho bệnh nhân ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt gan điều trị cho một bệnh nhân ung thư. Đây là một kỹ thuật khó, mới chỉ được triển khai tại một số ít các bệnh viện lớn.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ung thư gan.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ung thư gan.

Ngày 9/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, sau ca phẫu thuật khó, bệnh nhân L.T.L (47 tuổi, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) hiện đã đi lại, 5 ngày nữa có thể xuất viện.

Trước đó, ông L đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng đau tức vùng bụng, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, phát hiện bệnh nhân bị ung thư gan.

Ngày 7/10, bệnh nhân được các y bác sĩ Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ gan trái. Ca mổ diễn ra trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

Đến sáng 8/10, bệnh nhân L đã tỉnh táo, đau nhẹ và có thể ăn cháo.

Bác sĩ Trương Vĩnh Quý, Trưởng Khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết, trường hợp bệnh nhân L.T.L phải điều trị bằng cách phẫu thuật cắt gan mới triệt căn, nhưng nếu phẫu thuật bình thường thì bệnh nhân phải nằm viện 3 - 4 tuần và phải chịu cuộc hậu phẫu rất nặng nề. Do đó, thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cắt gan được lựa chọn vì đem lại khả năng hồi phục sức khỏe sau mổ rất nhanh, hiệu quả cao trong điều trị bệnh và giảm chi phí điều trị.

Đối với phẫu thuật nội soi cắt gan là một phẫu thuật rất khó, cần nhiều kỹ thuật, dễ xảy ra những biến chứng khi phẫu thuật. Ở nước ta, hiện chỉ có một số trung tâm lớn, chuyên sâu mới thực hiện phẫu thuật nội soi cắt gan.

“Chúng tôi đã cố gắng học hỏi và phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân L. Đây là bước đột phá trong chuỗi điều trị ung thư gan ở tuyến tỉnh mà chúng tôi thực hiện được”, bác sĩ Quý cho hay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm