Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thưởng lãm tranh panorama 360 độ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triển lãm tương tác tranh panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tạo không gian để khách tham quan có thể chiêm ngưỡng bức tranh bao quanh hình tròn đường kính 5,5m, chiều cao hơn 3m và trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường với mô hình tranh panorama 360 độ.
Thưởng lãm tranh panorama 360 độ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (Ảnh: Bảo Châu).
Thưởng lãm tranh panorama 360 độ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (Ảnh: Bảo Châu).

Triển lãm tương tác tranh panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được Báo Nhân Dân tổ chức chiều 6/5/2024 đồng thời tại hai địa điểm: trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Tại triển lãm, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng bức tranh bao quanh hình tròn đường kính 5,5m, chiều cao hơn 3m và trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường với mô hình tranh panorama 360 độ. Ngoài ra, khách tham quan còn có thể chụp ảnh với những pano, mô hình “Vua vận tải”, “Hò kéo pháo” để được sống với những ngày tháng hào hùng của dân tộc.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: Bảo Châu).

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: Bảo Châu).

Nhân dịp này, Báo Nhân Dân tặng phụ trương đặc biệt kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ tới khách tham quan ở cả hai địa điểm diễn ra triển lãm. Bạn đọc có thể cắt các trang báo Nhân Dân số đặc biệt, ghép thành bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” dài 3,21m (kỷ lục đối với sản phẩm báo in) để trải nghiệm tương tác bằng cách dùng điện thoại quét các mã QR trên tranh hoặc tải ứng dụng xem hình ảnh chuyển động bằng công nghệ thực tế tăng cường (AR).

Phát biểu tại khai mạc triển lãm, Tổng biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết, nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Báo Nhân Dân đã tổ chức Đợt thông tin đặc biệt về sự kiện với sự chuẩn bị công phu, bài bản, kỹ lưỡng, mở đầu bằng việc ra mắt chuyên trang điện tử Chiến thắng Điện Biên Phủ (tại địa chỉ dienbienphu.nhandan.vn).

Du khách có dịp tìm hiểu toàn cảnh chiến trường Điện Biên Phủ qua triển lãm (Ảnh: Bảo Châu).

Du khách có dịp tìm hiểu toàn cảnh chiến trường Điện Biên Phủ qua triển lãm (Ảnh: Bảo Châu).

Điểm nhấn trong Đợt thông tin đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên Phủ là số báo Nhân Dân hằng ngày 7-5-2024 được tăng thêm 12 trang thông tin đặc biệt, gồm 4 trang nội dung, 4 trang tóm tắt diễn tiến 56 ngày đêm chiến dịch dưới dạng nhật ký bằng tiếng Việt và tiếng Anh và 4 trang in toàn bộ bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” với hơn 4.500 nhân vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

“Chúng tôi nhận thức rằng, đây là nỗ lực đổi mới sáng tạo nhưng cũng là trách nhiệm của tờ báo Đảng hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong công tác tuyên truyền về những sự kiện quan trọng của đất nước”, ông Lê Quốc Minh cho biết.

Du khách như sống với những ngày tháng hào hùng của dân tộc (Ảnh: Bảo Châu).

Du khách như sống với những ngày tháng hào hùng của dân tộc (Ảnh: Bảo Châu).

Tham dự triển lãm, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam một lần nữa khẳng định bức tranh đã lập nên “kỳ tích” của hội họa Việt Nam khi đã tái hiện toàn cảnh chiến trường Điện Biên Phủ trong một không gian đồng hiện đa hướng, đa tầng. Nhóm họa sĩ trẻ 8X, 9X thực sự đã khiến thế hệ họa sĩ tạo hình 5X, 6X bất ngờ với bút lực và sức sáng tạo khủng khiếp. Hình ảnh của hơn 4.500 nhân vật trong tranh đều đã được khắc họa hoàn chỉnh, sống động, ngôn ngữ hội họa hiện thực và hàn lâm ở đây đã được các tay nghề trẻ khai thác và tạo nên cảm xúc mãnh liệt, dài hơi đối với người xem. Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định, đây là món quà đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Triển lãm tranh panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ kéo dài đến hết ngày 12/5/2024.