Thượng viện Mỹ muốn hạn chế khả năng ông Trump khơi mào chiến tranh với Iran

(PLVN) - Thượng viện Mỹ ngày 12/2 tiếp tục thúc đẩy dự luật nhằm giới hạn khả năng của Tổng thống Donald Trump trong việc khuấy động một cuộc chiến với Iran, mở đường cho một cuộc biểu quyết cuối cùng đối với biện pháp này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, nghị quyết bao gồm quy định yêu cầu ông Trump phải rút các binh sĩ tham gia vào những hành động thù nghịch chống lại Iran trừ khi Quốc hội Mỹ công bố chiến tranh hoặc thông qua các thẩm quyền nhất định trong việc sử dụng vũ lực với nước này.

Thượng viện Mỹ đã nhất trí đưa dự thảo nghị quyết nói trên ra bỏ phiếu lần cuối cùng tại Thượng viện Mỹ với tỉ lệ 51 phiếu thuận và 45 phiếu chống. 

Đã có 8 nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía các nghị sỹ Dân chủ ủng hộ nghị quyết này. Cuộc biểu quyết về nghị quyết này tại Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 13/2.

Những người phản đối nghị quyết, trong đó có Tổng thống Trump, nói rằng việc thông qua nghị quyết này sẽ gửi tín hiệu sai lầm đến Tehran.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng nghị quyết đã lạm dụng Đạo luật Quyền lực Chiến tranh vì ngăn chặn việc triển khai hàng ngàn binh sĩ tham gia chiến đấu nếu không có sự cho phép của Quốc hội.

Trước đó, hồi tháng trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu cũng đã thông qua một nghị quyết tương tự.

Động thái này diễn ra sau khi ông Trump hôm đầu tháng 1 ra lệnh tiến hành cuộc không kích giết chết Tư lệnh của Iran Qassem Soleimani tại sân bay ở Baghdad nhưng không thông báo cho Quốc hội biết trước.

Lo sợ về nguy cơ nước Mỹ rơi vào tình trạng trên bờ vực chiến tranh với Iran đã thúc đẩy nỗ lực của các nghị sĩ ở cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trong việc tìm các biện pháp hạn chế quyền tuyên bố chiến tranh từ Nhà Trắng.

Hiến pháp Mỹ cho phép Quốc hội, chứ không phải Tổng thống, quyền tuyên bố chiến tranh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm