Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá gần 500 tỉ USD

(PLVN) - Thượng viện Mỹ ngày 21/4 đã nhất trí phê duyệt gói cứu trợ mới trị giá 484 tỉ USD cho nền kinh tế và các bệnh viện Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Theo Reuters, dự luật trên được các thượng nghị sỹ Mỹ thông qua trong một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói, sau khi các nhà lãnh đạo Quốc hội và Nhà Trắng đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ này.

Với động thái mới nhất của Thượng viện Mỹ, Hạ viện nước này dự kiến vào ngày 23/4 sẽ bỏ phiếu về luật thứ 4 liên quan đến phản ứng của Mỹ trước đại dịch Covid-19.

Tính tổng cộng, 4 biện pháp cứu trợ được thông qua kể từ tháng trước đến nay nhằm hỗ trợ các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng dịch bệnh đến nay đã giết chết hơn 43.000 người Mỹ đã lên tới khoảng 3.000 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng phê chuẩn biện pháp này, chủ yếu mở rộng tài trợ cho các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và để các khoản viện trợ bổ sung cho chính quyền các tiểu bang và địa phương sang quy định tại một dự luật sau này.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, Mỹ đã cung cấp các khoản vay trị gia gần 350 tỉ USD cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch Covid-19. 

Những khoản vay này có thể chuyển thành tài trợ nếu doanh nghiệp đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Tuy nhiên, nguồn tài trợ đó đã nhanh chóng cạn kiệt.

Ngày 21/4, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết, các nhà lãnh đạo Quốc hội và Nhà Trắng cùng ngày đã đồng ý gói cứu trợ gần 500 tỉ USD cho nền kinh tế bị thiệt hại vì đại dịch Covid-19.

Để giảm rủi ro các công ty lớn nhận được phần lớn các khoản vay, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết, 125 tỉ USD của các quỹ dành cho các doanh nghiệp nhỏ trong gói cứu trợ mới nhất sẽ được chuyển đến cho các cửa hàng nhỏ lẻ và các cửa hàng thuộc sở hữu thiểu số.

Thỏa thuận bao gồm 321 tỉ USD cho chương trình cho các doanh nghiệp nhỏ vay, 60 tỉ USD cho một chương trình cho vay tai họa khẩn cấp riêng biệt và 75 tỉ USD cho các bệnh viện, 25 tỉ USD cho việc xét nghiệm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 trên toàn quốc.

Quốc hội hiện cũng đang làm việc về dự luật phản ứng thứ 5 với đại dịch Covid-19. Theo ông Schumer, gói cứu trợ mới có thể có kích thước tương tự như gói kích thích kinh tế trị giá 2,3 nghìn tỉ USD được ban hành vào ngày 27/3.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm