Thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép

(PLVN) - Chiều 16/11, lãnh đạo UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép dù Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế từng có văn bản chỉ đạo Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện), dừng ngay hành vi vi phạm này. 

Thủy điện Thượng Nhật tại xã Thượng Nhật huyện Nam Đông.

Thủy điện Thượng Nhật tại xã Thượng Nhật huyện Nam Đông.

Sau khi phát hiện hành vi tích nước trái phép tái diễn, lãnh đạo UBND huyện Nam Đông tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có biện pháp xử lý nghiêm.

Trong sáng 16/11, các sở Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông phối hợp kiểm tra hiện trường và tiến hành lập biên bản hành vi tái tích nước trái phép của thủy điện này.

Trước đó, lực lượng Công an huyện Nam Đông theo chỉ đạo của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành giám sát 24/24 giờ về hoạt động xả nước của thủy điện Thượng Nhật để đảm bảo an toàn trong ứng phó thiên tai, mưa lũ. Tuy nhiên, ngay khi lực lượng công an rút đi để tạm tránh bão số 13 thủy điện này lại tiếp tục tích nước trái phép, bất chấp các văn bản chỉ đạo từ Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, và của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc tích nước khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép tại thủy điện Thượng Nhật là vi phạm quy định của UBND tỉnh và quy định về sử dụng tài nguyên nước; đồng thời yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, chấn chỉnh; giao trách nhiệm cho Sở Công Thương Thừa Thiên Huế rà soát lại các quy trình để có hướng xử lý nghiêm khắc. 

“Đối với thủy điện Thượng Nhật thì xử lý kiên quyết, căn cứ vào quy định pháp luật và thẩm quyền của các cơ quan chức năng phải xử phạt những vi phạm. Yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công thương của UBND tỉnh trong việc không tích nước, mở hoàn toàn 5 cửa van. Hiện nay Sở Tài nguyên Môi trường cùng với địa phương xử phạt theo quyết định của pháp luật.”- ông Phan Ngọc Thọ cho biết. 

Trước đó, liên quan đến việc vận hành phát điện tích nước của dự án thủy điện Thượng Nhật, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam yêu cầu: Dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn Dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 01/09/2019 để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114 m (bằng cao trình ngưỡng tràn). Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm