Tích cực lan toả, khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển

(PLVN) -Sáng 09/11, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Ban Tuyên giáo Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Diễn đàn “Đoàn viên, thanh niên tìm hiểu và khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển”. Diễn đàn là sự kiện có ý nghĩa chính trị, pháp ý quan trọng đối với thế hệ trẻ trong Khối nhân dịp 10 năm thực hiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
Tích cực lan toả, khai thác, sử dụng Bộ Pháp điển

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhận định, tại Đoàn Bộ Tư pháp, một trong những đặc thù của thanh niên là tham gia sâu rộng vào các nhiệm vụ quản lý nhà nước mà Bộ được Chính phủ phân công thực hiện, trong đó có hoạt động quản lý nhà nước về công tác pháp điển.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) ở nước ta tương đối đồ sộ (có khoảng gần 09 nghìn văn bản ở trung ương và hơn 50 nghìn văn bản ở địa phương), việc tiếp cận, tra cứu, tìm kiếm các quy định không phải lúc nào cũng thuận lợi, dễ dàng. Nhằm hướng đến sự logic, khoa học, thuận tiện khi đánh giá từ góc độ tra cứu VBQPPL, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác pháp điển, Bộ Tư pháp đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh tổ chức triển khai xây dựng Bộ pháp điển bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tiến độ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh mong muốn các đại biểu tham dự dành thời gian, trí tuệ, nghiêm túc học tập, nghiên cứu, chủ động trao đổi và tiếp thu các nội dung được truyền đạt tại diễn đàn. Đồng thời mong muốn cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tích cực khai thác, sử dụng Bộ pháp điển, vận dụng vào công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị; tích cực giới thiệu, lan tỏa Bộ pháp điển đến đồng nghiệp để Bộ pháp điển ngày càng đi vào cuộc sống, được xã hội đón nhận, khai thác và sử dụng, qua đó góp phần nâng cao ý thức, tinh thần thượng tôn pháp luật, định hướng hành vi chuẩn pháp luật cho đoàn viên thanh niên.

Tại Diễn đàn, các Đoàn viên, thanh niên đã được tìm hiểu về công tác pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật và các tài liệu, ấn phẩm về Bộ Pháp điển, được hướng dẫn cách thức khai thác và sử dụng Bộ Pháp điển.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn đã trao đổi, thảo luận sôi nổi, từ đó làm rõ hơn ưu điểm, lợi ích của Bộ pháp điển như: bảo đảm tính đầy đủ, chính xác; được sắp xếp theo một trật tự logic khoa học giúp dễ dàng tra cứu, tìm kiếm các quy phạm pháp luật, mang lại cho người sử dụng một cách tiếp cận theo hướng hoàn toàn khác, không theo văn bản riêng lẻ, mà theo lĩnh vực, theo nhóm quan hệ xã hội, theo nhóm vấn đề.

Hiện nay, Bộ pháp điển có 45 chủ đề, mỗi chủ đề có 1 hoặc nhiều đề mục. Kết quả pháp điển đã được Chính phủ thông qua được đăng tại Mục Bộ pháp điển trên Cổng thông tin điện tử pháp điển (phapdien.moj.gov.vn).

Đọc thêm