Tiềm ẩn tai nạn từ công trình vi phạm hành lang an toàn đường sắt ở Đồng Nai

(PLVN) - Nhiều năm nay, tại ngã ba ga Hố Nai, đoạn giao nhau giữa đường sắt và đường Điểu Xiển thuộc địa bàn KP8, phường Long Bình, TP Biên Hoà (Đồng Nai0 tồn tại một số công trình vi phạm an toàn hành lang đường sắt khiến người tham gia giao thông bị khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Do bị các công trình xây dựng lấn chiếm che khuất tầm nhìn nên, tại đây thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe

Do bị các công trình xây dựng lấn chiếm che khuất tầm nhìn nên, tại đây thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe

Đây là những công trình vi phạm hành lang an toàn  đường sắt tại khu vực Ga Hố Nai mà UBND TP  Biên Hòa đã cưỡng chế bắt buộc.

Theo đó, 20 công trình vi phạm do người dân xây dựng để làm xưởng sản xuất gỗ gia dụng và các ngành nghề phụ trợ cho cho khu chế biến gỗ Tân Hòa gần đó. Việc xây dựng các khu nhà này không được cấp phép từ chính quyền địa phương đồng thời lấn chiếm đất công do ngành đường sắt quản lý. Tuy nhiên, hiện tại, hành lang an toàn đường sắt khu vực này vẫn còn tồn tại hàng chục công trình xây dựng trái phép, đe dọa an toàn đường sắt nghiêm trọng.

Tiềm ẩn tai nạn từ công trình vi phạm hành lang an toàn đường sắt ở Đồng Nai ảnh 1
Các công trình lấn vào hành lang an toàn đường sắt  

Theo ghi nhận của chúng tôi, cũng bắt nguồn từ những công trình lấn chiếm này mà tầm nhìn của các tài xế khi vào đường giao nhau giữa đường sắt và đường Nguyễn Xiển bị che khuất. Điều đó khiến tình trạng kẹt xe diễn ra hàng chục năm nay.

Chiều 22/6, tại khúc quanh ngã ba ga Hố Nai, chúng tôi ghi nhận hàng chục xe tải, xe container di chuyển qua lại khiến giao thông ùn ứ nghiêm trọng.

Cụ thể, vào giờ cao điểm, mật độ xe container và xe tải thường xuyên ra vào khu công nghiệp Hố Nai và ga Hố Nai (huyện Trảng Bom). Do điểm giao cắt tại đây nhỏ hẹp, góc cua gấp khúc, lại tồn tại nhiều công trình nằm trên hành lang an toàn làm che khuất tầm nhìn người đi đường. Bên cạnh đó, mỗi ngày có hàng chục lượt tàu chạy tuyến Bắc – Nam hoặc tàu hàng đi qua khiến tình trạng ùn tắc càng thêm trầm trọng.

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Đồng Nai Việt Nam, đại diện Công ty quản lý đường sắt cho biết, đối với các công trình vi phạm hành lang an toàn đường sắt, đơn vị này không đủ thẩm quyền giải quyết.

Tiềm ẩn tai nạn từ công trình vi phạm hành lang an toàn đường sắt ở Đồng Nai ảnh 2
Hành lang an toàn đường sắt bị lấn chiếm để xây nhà xưởng, nhà ở 

Phóng viên tiếp tục trao đổi vụ việc với đại diện chính quyền địa phương là phường Long Bình (TP Biên Hòa) được biết các công trình trên đã có từ rất lâu, một số hộ xây dựng trước khi thành lập phường, vì vậy mà việc giải toả các trường hợp này cần có kế hoạch, phương án bồi thường cụ thể.

Trong khi các cơ quan chức năng liên quan đang “đẩy trách nhiệm” cho nhau thì tình trạng bị che khuất tầm nhìn do hành lang an toàn giao thông đường sắt tại khu vực này bị lấn chiếm đã trở thành một trong những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông đường sắt. Chưa kể, tình trạng kẹt xe, ùn ứ khiến cuộc sống của người dân nơi đây thêm phần khó khăn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm