Tiêm chủng COVID-19 phải thực hiện hàng năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mọi người trên khắp thế giới sẽ cần tiêm vaccine COVID-19 mỗi năm một lần, ít nhất là với vaccine Pfizer, Giám đốc điều hành của BioNTech, Ugur Sahin cho biết trong một cuộc phỏng vấn, khi ông nhấn mạnh đến vai trò của mũi tiêm tăng cường.

Ảnh: Getty Imges

Ảnh: Getty Imges

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức vào Chủ nhật, ông Sahin cho biết loại vaccine do công ty của ông đồng phát triển, là “rất hiệu quả”. Đồng thời bác bỏ lo lắng về "các ca nhiễm đột phá" vì những người được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech vẫn phát triển các triệu chứng COVID-19.

Theo ông, vaccine này mang lại "sự bảo vệ 90%" chống lại các trường hợp cần chăm sóc đặc biệt ở những người trên 60 tuổi, cũng như có mức độ bảo vệ “rất cao” đối với bệnh nặng kéo dài đến chín tháng.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của BioNTech cho biết mức bảo vệ này bắt đầu giảm "từ tháng thứ tư". Để duy trì sự bảo vệ, ông Sahin đã nhấn mạnh đến việc thực hiện các mũi tiêm nhắc lại để "không chỉ khôi phục mức độ kháng thể, mà còn có khả năng giúp “phá vỡ… chuỗi lây nhiễm”.

Tiêm chủng COVID-19 phải thực hiện hàng năm ảnh 1

Giám đốc điều hành của BioNTech, Ugur Sahin.

Giám đốc điều hành BioNTech tin rằng trong tương lai, mọi người có thể cần tiêm nhắc lại mỗi năm một lần và hy vọng sự bảo vệ từ một mũi tiêm nhắc lại sẽ “tồn tại lâu hơn” so với khả năng miễn dịch ban đầu mà một người có được sau khi tiêm hai liều vaccine.

Cuộc phỏng vấn của Sahin diễn ra vài ngày sau khi tiết lộ rằng Pfizer, BioNTech và Moderna đang kiếm được tổng lợi nhuận 65.000 đô la mỗi phút - tất cả đều nhờ vào vaccine phòng COVID-1 của họ, theo ước tính của Liên minh vaccine vì nhân dân (PVA) - một liên minh yêu cầu tiếp cận rộng rãi hơn với vaccine.

PVA ước tính rằng ba công ty sẽ kiếm được tổng cộng 34 tỷ đô la lợi nhuận trước thuế chỉ trong năm nay, tương đương hơn 1.000 đô la một giây và 93,5 triệu đô la mỗi ngày. PVA đã chỉ trích ba công ty về việc họ từ chối cho phép chuyển giao công nghệ vaccine mặc dù đã nhận được tổng cộng 8 tỷ đô la tài trợ công.

Liên minh cho rằng, việc chuyển giao công nghệ vaccine có thể làm tăng nguồn cung toàn cầu và cứu sống hàng triệu người cũng như giảm giá vaccine.

“Pfizer, BioNTech và Moderna đã sử dụng độc quyền của họ để ưu tiên các hợp đồng có lợi nhất với các chính phủ giàu nhất, khiến các quốc gia có thu nhập thấp chìm trong giá lạnh”, Maaza Seyoum thuộc Liên minh vaccine và Người dân châu Phi cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm