Tiếp tục theo dõi và xử lý ổ dịch tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam

(PLVN) - Chiều 31/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp tăng cường phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. 

Hội nghị triển khai các giải pháp tăng cường phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Hội nghị triển khai các giải pháp tăng cường phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy biểu dương sự nỗ lực của các cấp, ngành và nhân dân tỉnh Hà Nam đã góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và nguy cơ dịch bệnh lây lan cao, bà Thủy đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống dịch theo các cấp độ; tập trung khoanh vùng dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và đội ngũ y, bác sỹ, lực lượng vũ trang. 

Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cập nhật kịp thời, chính xác và minh bạch thông tin, tránh gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật, bảo đảm an ninh trật tự. MTTQ, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền đoàn viên, hội viên và nhân dân chủ động phòng chống dịch.

Tiếp tục theo dõi và xử lý ổ dịch tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế đã điều tra, lấy mẫu, thực hiện cách ly y tế tại BVĐK tỉnh và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Lục 10 trường hợp của Công ty TNHH Trường Sinh và 3 trường hợp là người Hà Nam làm việc cho Bệnh viện Bạch Mai sáng ngày 28/3, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. 

Ngay trong đêm 27/3 đã thực hiện khử khuẩn tại khu khám bệnh, khu ở, phòng ăn, khu bếp của cơ cở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Điều tra mở rộng lấy 38 mẫu của các đơn vị cung ứng dịch vụ tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khỏe theo quy định.

Lấy 18 mẫu của các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển về điều trị tại BVĐK tỉnh và TTYT các huyện, thành phố, thị xã và 24 mẫu đối với học sinh và người nhà bệnh nhân. Triển khai rà soát 1.355 trường hợp đã điều trị nội trú, ngoại trú và khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3.

Tại Hà Nam, đã ghi nhận 2 ca dương tính với Covid-19 là công nhân Công ty TNHH Trường Sinh (công ty chuyên cung cấp nước và suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai). Hiện 2 bệnh nhân trên đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, sức khỏe ổn định.

Đã giám sát 173 trường hợp ca nghi ngờ và tiếp xúc gần. Tổng số mẫu lấy xét nghiệm: 319 trường hợp, trong đó 2 người dương tính, 81 trường hợp cho kết quả âm tính, 236 trường hợp đang chờ kết quả.

Ngoài ra, các huyện, thành phố, thị xã đều quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên; hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân.

Tuy nhiên, việc điều tra dịch tễ có nguy cơ khó khăn do số lượng người đông, rải rác khắp cả tỉnh, thiếu thông tin. Việc không có máy xét nghiệm dẫn đến phụ thuộc hoàn toàn vào tuyến trên, thời gian nhận kết quả xét nghiệm chậm ảnh hưởng đến việc phân loại, cách ly và điều trị. Khu cách ly tập trung của tỉnh cần thêm thời gian để đưa vào vận hành vì chưa được cải tạo, sửa chữa, bổ sung. 

Việc mua sắm trang thiết bị vật tư, hóa chất khó khăn do không có đơn vị nào thực hiện được, đề nghị cho chuyển đổi sang các chủng loại khác. Trên địa bàn tỉnh có người nhiễm bệnh vì vậy nhu cầu về các trang thiết bị vật tư phòng chống dịch của các đơn vị rất lớn, cần được bổ sung.

Dự báo dịch có nguy cơ lan rộng ở cộng đồng do người từ các nước và các địa phương có dịch về tỉnh lớn gây khó khăn cho công tác điều tra, quản lý.

Thời gian tới, BCĐ tỉnh tiếp tục quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức, tạo sự yên tâm cho người dân. Tiếp tục thực hiện giám sát, điều tra, lấy mẫu và thực hiện cách ly tập trung, cách ly y tế đối với tất cả người nước ngoài nhập cảnh và người Việt Nam trở về từ các nước. 

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với những người mới nhập cảnh và người Việt mới về nước và lấy mẫu lần 2 với những người đang trong 14 ngày theo dõi, cách ly. Tiếp tục theo dõi và xử lý ổ dịch tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Giám sát và theo dõi sức khỏe người có tiền sử dịch tễ từ ngày 10/3 trở lại đây đến Bệnh viện Bạch Mai. Tuyên truyền, vận động nhân dân khai báo sức khỏe toàn dân...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác rà soát, xác minh, quản lý các trường hợp đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và cơ sở 2 tại Hà Nam; sửa chữa, hoàn chỉnh khu cách ly tập trung của tỉnh; triển khai các phương pháp học trực tuyến, học trên truyền hình cho học sinh phổ thông, đặc biệt là lớp 9 và lớp 12 trong thời gian nghỉ do dịch…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy, đồng thời yêu cầu các thành viên BCĐ, các cấp ngành và nhân dân trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện thật tốt các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. 

Tiếp tục theo dõi và xử lý ổ dịch tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông đề nghị kiên quyết xử lý các cơ sở không chấp hành quy định về việc không tập trung đông người. 

Thực hiện giám sát, điều tra, cách ly tập trung với tất cả người nhập cảnh; quan tâm theo dõi, xử lý tốt ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. Bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và những người trực tiếp tham gia chống dịch. Hoàn thiện cơ sở cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Y Hà Nam thay cho Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I. 

Quan tâm phòng, chống dịch tại các nơi đông người như khu công nghiệp, thành phố Phủ Lý, chợ, BVĐK tỉnh… Ông Đông cũng đề nghị Công an kiên quyết xử lý các cơ sở không chấp hành quy định về việc không tập trung đông người. Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai cung cấp sớm danh sách, thông tin những người đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam; mua bổ sung máy thở, máy hút đờm… phục vụ hiệu quả công tác điều trị người bệnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm