Tiết lộ bất ngờ về tuyên bố trừng phạt Triều Tiên của Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/3 trên thực tế đã nói về việc rút lại các biện pháp trừng phạt liên quan đến Triều Tiên được Bộ tài chính Mỹ đưa ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã ngăn ông và đưa ra một tuyên bố lấp liếm tuyên bố của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Bloomberg vừa dẫn 5 người nắm rõ vấn đề lý giải chính xác những sự việc đã diễn ra hôm 22/3 vừa qua - ngày Tổng thống Mỹ Trump trên mạng xã hội thông báo ông đã ra lệnh rút lại các biện pháp trừng phạt bổ sung quy mô lớn với Triều Tiên.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, Tổng thống Mỹ đã tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Bộ tài chính Mỹ công bố 1 ngày trước đó nhằm vào 2 công ty tàu biển của Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Song, các quan chức trong Chính phủ Mỹ đã thuyết phục ông Trump không làm vậy. Sau đó, họ đã ra một tuyên bố với điều kiện giấu tên rằng Chính phủ Mỹ sẽ hủy bỏ các biện pháp trừng phạt bổ sung nhưng vẫn giữ nguyên các biện pháp trừng phạt đã được Bộ tài chính công bố.

Điều đáng nói ở đây, Bloomberg dẫn 2 nguồn tin cho biết, tại thời điểm đó, trên thực tế không hề có thêm một lệnh trừng phạt bổ sung nào với Triều Tiên đang được Mỹ xem xét.

Bloomberg cũng cho hay, trước khi Bộ tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt, tại môt cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia, ông Robert Blair – một trợ lý của quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney – cũng đã cảnh báo rằng ông Trump sẽ không ủng hộ việc trừng phạt. 

Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố ông hiểu rõ ông Trump hơn và thúc đẩy việc tiếp tục việc trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm