Tiết lộ điểm yếu của máy bay ném bom “mạnh nhất lịch sử” của Nga

(PLVN) - Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga không có lỗi thiết kế nghiêm trọng trừ một điểm yếu là máy bay này không sử dụng công nghệ tàng hình. 

Máy bay của Nga.

Máy bay của Nga.

Tạp chí The National Interest của Mỹ trong một bài viết khẳng định máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga là máy bay ném bom nhanh nhất, lớn nhất, nặng nhất từng được con người chế tạo.

Hiện nay, Nga đang tiến hành hiện đại hóa máy bay Tu-160, trang bị động cơ và hệ thống điện tử cải tiến cho các máy bay này.

Theo tạp chí trên, máy bay ném bom của Nga có trọng tải cực kỳ lớn và có khả năng mang theo số lượng lớn “đáng kinh ngạc” vũ khí hạt nhân hay vũ khí thông thường.

Thiết kế với cánh cụp về phía sau cũng mang lại cho máy bay những lợi thế nhất định. Ví dụ, khi bay ở tốc độ thấp, cánh máy bay sẽ mở ra phía trước, cung cấp lực nâng lớn hơn. Còn khi ở tốc độ cao, cánh cụp cho phép đạt tính khí động học tốt nhất.

Máy bay được thiết kế sử dụng vũ khí hạt nhân và thông thường để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng ở tiền tuyến cũng như sâu trong hậu phương trên chiến trường đất liền.

Sau khi hiện đại hóa, hiệu quả tổng thể của máy bay tăng lên đáng kể, phạm vi hoạt động tăng thêm 1.000 km. 

National Interest nhận định, máy bay Tu-160 của Nga không có lỗi thiết kế nghiêm trọng nhưng có 1 điểm yếu là không sử dụng công nghệ tàng hình. 

Máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Nga được NATO gọi là Blackjack. Máy bay này được cho ra mắt vào năm 1987 và đến nay vẫn là một trong những máy bay chiến đấu đáng sợ nhất thế giới.

Theo dự kiến, quân đội Nga sẽ bắt đầu nhận chuyển giao phiên bản Tu-160M hiện đại hóa vào năm 2021.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm