Tiết lộ sức mạnh đáng gờm của tổ hợp phòng không mới của Nga

(PLVN) - Tại cuộc diễu hành kỷ niệm ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở thành phố Moscow vào tháng 5 tới, Nga sẽ lần đầu tiên đưa hệ thống pháo phòng không tự hành mới nhất Derivatsiya – PVO ra trình diễn. Đây là hệ thống vũ khí được khẳng định có nhiều tính năng vượt trội như có tốc độ bắn nhanh, chính xác và xa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, tổ hợp Derivatsiya – PVO được đặt trên khung gầm BMP-3, được trang bị mô-đun chiến đấu với pháo cao xạ 57 mm.

Đây chính là bí quyết chính giúp hệ thống có thể đạt được tốc độ bắn 120 viên/phút,  sơ tốc đạn lên tới 1.000m/s, tầm bắn lên tới 10 km và cơ số đạn là 148 viên. 

Theo nhà sản xuất, hệ thống Derivatsiya - PVO có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao 4.500m. 

Vũ khí chính của hệ thống này là phiên bản hiện đại hóa sâu của pháo phòng không AZP-57 được phát triển từ những năm 1940.

Thiết bị phát hiện và bám sát mục tiêu thụ động của hệ thống này là hệ thống quang điện tử (OES) do công ty Peleng phát triển, đảm bảo chế độ quan sát vòng tròn với khả năng giám sát từng khu vực riêng biệt. 

Nhà sản xuất khẳng định, đội xe Derivatsiya - PVO có thể phát hiện mục tiêu có kích thước 2,3 x 2,3m ở khoảng cách lên tới 10 km.

Hệ thống trên được đặt trên khung gầm bánh xích BMP-3, cho phép nó có thể hành động trong đội hình chiến đấu của các đơn vị mặt đất và hoạt động ngay trên đường hành quân hay trong chiến trận. 

Xe có tốc độ lên tới 70 km/h trên đường cao tốc, có khả năng chạy 600 km, vượt qua các ao, rãnh  nước. 

Vỏ giáp phía trước có thể chịu được một viên đạn xuyên giáp 30 mm từ khoảng cách 200m còn nóc xe và 2 bên thành chịu được đạn cỡ nòng 12,7 mm từ khoảng cách tương tự. 

Dự án chế tạo hệ thống pháo phòng không tự hành mới nhất Derivatsiya – PVO được giới chức Nga nhắc đến lần đầu tại diễn đàn Army năm 2017.

Tại thời điểm đó, những người tham gia diễn đàn đã được xem mô hình của hệ thống trong tương lai. 

Phiên bản thực tế của hệ thống Derivatsiya – PVO chính thức được mang ra trình diễn tại Diễn đàn Army-2018. 

Sau khi vượt qua các cuộc kiểm tra cấp nhà nước và đi vào hoạt động, hệ thống Derivatsiya – PVO sẽ được đưa vào trực chiến, giúp tăng đáng kể khả năng chống lại các mối đe dọa từ trên không của lực lượng phòng không Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm