Tiết lộ sức mạnh tàu chiến 'chiến binh toàn cầu' của Nga

(PLVN) - Vũ khí tấn công chính trên các tàu được đóng theo dự án 11356 của Nga là bệ phóng 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK hoặc tên lửa hành trình chống hạm P-800 Onyx (có tên xuất khẩu là Yakhont).

Tàu khu trục Đô đốc Essen của Nga.

Tàu khu trục Đô đốc Essen của Nga.

Theo Sputnik, 11356 là dự án đóng các tàu tuần tra và tàu khu trục của Nga. Tàu đầu tiên được đóng theo dự án này là tàu Đô đốc Grigorovich. 

Tàu này đã hoạt động trong thành phần Hạm đội Biển Đen của Nga từ tháng 3/2016. Ngoài ra, tại cảng Sevastopol của Nga cũng có thêm 2 tàu khu trục thuộc dự án này, bao gồm các tàu Đô đốc Essen và Đô đốc Makarov. 

Truyền thông Nga cho biết, trên thực tế, những tàu này là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc lớp tàu tuần tra Burevestnik thành công từ thời Liên Xô, kết hợp phát triển từ lớp tàu khu trục xuất khẩu Tavria được Nga chế tạo cho Ấn Độ. 

Các tàu thuộc dự án 11356 được thiết kế để tiến hành các hoạt động chống lại lực lượng mặt nước và tàu ngầm, đẩy lùi các cuộc tấn công từ trên không cũng như tấn công các mục tiêu mặt đất. 

Do đó, những tàu được đóng theo dự án này được trang bị nhiều loại vũ khí, trong đó, vũ khí tấn công chính của tàu là bệ phóng 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK hoặc tên lửa hành trình chống hạm P-800 Onyx.

Vũ khí chống ngầm của tàu là bom phản lực 12 nòng và ống phóng ngư lôi 533 mm. Để phòng thủ trước các cuộc tấn công trên không, tàu được bao phủ bằng hệ thống phòng không Shtil-1 và 2 pháo phòng không đa nòng AK-630M. 

Các tàu thuộc dự án này còn được tự động hóa cao nhất có thể về mặt tìm kiếm mục tiêu, quan sát, theo dõi, xử lý thông tin. 

Lượng choán nước của tàu là 4.035 tấn, với tốc độ lên tới 30 hải lý/h và thời gian hoạt động trên biển là 1 tháng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm