Xu hướng “tiêu dùng xanh” đang lên ngôi?

(PLO) - Khảo sát mới đây của Công ty Nielsen Việt Nam cho thấy, người tiêu dùng (NTD) Việt Nam đang ngày càng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các thương hiệu có cam kết “xanh” và “sạch”. Nhiều DN nước ngoài cũng xâm nhập thị trường Việt Nam bằng những sản phầm thân thiện với môi trường...

Sản phẩm băng keo thân thiện đã có mặt ở Nhật Bản 100 năm nhưng mới xuất hiện ở Việt Nam được khoảng 3 năm

Sản phẩm băng keo thân thiện đã có mặt ở Nhật Bản 100 năm nhưng mới xuất hiện ở Việt Nam được khoảng 3 năm

“Xanh” từ sản phẩm rất nhỏ…

Theo công bố này, có 4 trong số 5 người Việt được hỏi sẵn sàng chi trả cao hơn để mua các sản phẩm có cam kết về những tác động tích cực đến môi trường và xã hội. 80% NTD lo ngại các tác hại lâu dài của nguyên liệu nhân tạo và 79% sẵn sàng trả thêm tiền để mua các sản phẩm không chứa các nguyên liệu mà họ không mong muốn. 

Cũng theo công bố này, việc các dòng mỹ phẩm thiên nhiên, các sản phẩm hữu cơ được chấp nhận nhanh tại Việt Nam không khó để lý giải bởi có thể hiểu NTD luôn đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu. Bà Nguyễn Thị Oanh, Tổng giám đốc CTCP Hoàng Minh, đơn vị được lựa chọn phân phối độc quyền sản phẩm băng keo Panfix - Nichiban (Nhật Bản) cho biết, hiện nay, NTD Việt Nam đã chú trọng nhiều đến sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thân thiện với môi trường, đây chính là lợi thế lớn khi bà quyết định làm nhà phân phối ở Việt Nam.

Tuy nhiên, một khó khăn từng khiến bà trăn trở là khái niệm sản phẩm thân thiện môi trường, an toàn cho sức khỏe đang khá mới mẻ với NTD Việt Nam. 

Bà Oanh chia sẻ: “Khi mới tiếp cận sản phẩm này, chúng tôi thấy rất khó để phân phối vì là sản phẩm cao cấp, trong khi người Việt Nam chưa có ý thức cao về bảo vệ môi trường. Do đó đây là thách thức lớn nhất của chúng tôi”. Nhưng với nhận thức cơ hội luôn đi đôi với thách thức nên sau khi cân nhắc, bà Oanh vẫn quyết tâm “ứng cử” là nhà phân phối độc quyền sản phẩm tại Việt Nam. 

Và qua 3 năm vào thị trường Việt Nam, Panfix đã được NTD đón nhận rất nhanh chóng, thể hiện qua doanh số tăng hàng tháng ở các nhà sách như Fahasa, nhà sách Giáo dục, nhà sách Mỹ thuật truyền thông, nhà sách Tiến Thọ, siêu thị Family (Nhật). Bà Oanh còn cho biết, không chỉ phân phối đến NTD, sản phẩm Panfix còn được nhiều nhà máy “chỉ định” đích danh khi yêu cầu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phải có nguồn gốc thân thiện với môi trường như các nhà máy của Honda, Samsung, một số nhà máy sợi…

Tiềm năng “tiêu dùng xanh” tại Việt Nam rất lớn

Một dòng sản phẩm khác, cũng có ưu thế “xanh” mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam khoảng 1 năm nhưng đã nhận được những đánh giá và phản hồi rất tốt về tiềm năng phát triển thị trường. Ông Lee Paul, Giám đốc điều hành Công ty Sức khỏe Cuộc sống B&D (Hàn Quốc) cho biết, công ty ông chuyên sản xuất dòng sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường, mới có mặt trên thị trường khoảng 12 năm, nhưng đã có doanh số hàng chục triệu USD khi phân phối ở 8 thị trường khá lớn trên thế giới. 

Các dòng sản phẩm mà B&D Hàn Quốc sản xuất đã nhanh chóng chiếm lĩnh ở thị trường Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Malaysia với những ưu điểm hữu cơ vượt trội của nó. Ông Lee Paul khẳng định, các sản phẩm tẩy rửa của công ty đều được chiết xuất từ cây cỏ. Do đó, tính đến nay, công ty ông là công ty duy nhất của Hàn Quốc nhận được những chứng nhận của USDA, đây là chứng nhận uy tín nhất trên thế giới dành cho sản phẩm hữu cơ.  

Ở Việt Nam, hiện công ty này mới chỉ phân phối một loại sản phẩm nhưng đã có doanh thu khá lớn với 200.000 USD cho năm đầu tiên. Dự báo con số này có thể tăng thêm khoảng 50% trong năm tiếp theo. Ông Lee Paul kỳ vọng, trong khoảng 2-3 năm nữa, doanh thu tại thị trường Việt Nam sẽ gấp 2,5 lần so với hiện nay vì so sánh với các quốc gia khác ở thời kỳ đầu tiếp cận thị trường, doanh thu tại Việt Nam khá lớn.

Ông này cũng  đánh giá, thị trường Việt Nam khá tiềm năng vì mọi người đã quan tâm hơn đến các sản phẩm có lợi cho sức khỏe nên dù hiện nay mới chỉ bán  được 1 loại sản phẩm nhưng ông vẫn quyết định sang Việt Nam trực tiếp tìm kiếm thêm các đối tác phân phối khác. 

Theo ông, với mức giá hơn 200.000 đồng cho một hộp tẩy rửa đa năng 700 gam (được sử dụng để rửa ô tô, giặt quần áo, dùng trong nhà bếp, lau bếp gas, tủ lạnh… ) sẽ không khó để tìm kiếm khách hàng ở Việt Nam bởi số lượng người trẻ ở Việt Nam hiện đang chiếm số đông, họ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề về sức khỏe, môi trường, tiếp nhận những dòng sản phẩm thân thiện với môi trường thoải mái và tin tưởng. Hơn nữa, họ vừa biết bảo vệ sức khỏe cho gia đình, người thân, vừa nghĩ đến việc bảo vệ môi trường cho các thế hệ sau. Do đó, ông Lee Paul tin tưởng rằng Việt Nam là thị trường cực kỳ tiềm năng. 

Cùng chuyên mục
Hồi sinh vị  phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

(PLVN) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.
Đọc thêm