Tìm cách kích cầu phát triển kinh tế nông nghiệp miền Trung - Tây Nguyên

(PLVN) - Ngày 17/10, tại Đắk Lắk đã diễn ra Hội thảo “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, phục hồi và phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp Đắk Lắk, miền Trung - Tây Nguyên và cả nước sau đại dịch Covid-19”.  

Đại diện các công ty và Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản. Ảnh Minh Lan.

Đại diện các công ty và Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản. Ảnh Minh Lan.

Sự kiện trên thu hút hơn 400 đại biểu là nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân. Trong đó có 300 cán bộ, hội viên Hội Nông dân của 21 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk nói riêng, của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước nói chung. Trong đó tác động lớn nhất là nông sản bị gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, dẫn đến đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nông dân làm cho đời sống của nông dân gặp nhiều khó khăn.

Tìm cách kích cầu phát triển kinh tế nông nghiệp miền Trung - Tây Nguyên ảnh 1
 Ông Nguyễn Khắc Toàn - Trưởng Ban Kinh tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - phát biểu tại hội thảo. Ảnh Minh Lan.
Các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và nhiều cán bộ, hội viên Hội Nông dân cùng nhau thảo luận làm rõ những vấn đề về chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, sử dụng phân bón trong sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững; công tác chế biến, phát triển thị trường, quảng bá thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sau đại dịch Covid-19.

Những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm phục hồi và phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp sau đại dịch Covid-19 được đưa ra đó là: Cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách phù hợp, nhất là về tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội để hỗ trợ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất; Đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường trong nước, gắn với triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng nội địa; Tổ chức phát động phong trào tiết kiệm trong toàn thể cán bộ, hội viên Hội Nông dân để tạo nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế nông nghiệp. Trước mắt, tập trung hỗ trợ, tư vấn nông dân điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh nông sản hàng hóa theo hướng liên kết chuỗi giá trị…

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Nguyễn Khắc Toàn - Trưởng Ban Kinh tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nhấn mạnh: Để sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, nông sản tiếp cận được với thị trường thế giới, vai trò của hội viên nông dân, các tổ chức hội rất quan trọng trong việc đẩy mạnh liên kết sản xuất để tạo thành vùng nguyên liệu, phục vụ cho sản xuất hàng hóa, bảo đảm đầu ra và giá cả ổn định; Tăng cường sản xuất theo hướng hữu cơ và thực hiện trí thức hóa nông dân. Đặc biệt, để xuất khẩu tốt cần tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm nông nghiệp, nhất là với các sản phẩm chủ lực của vùng Tây Nguyên. Và muốn làm được điều đó, phải bắt đầu từ khâu tổ chức sản xuất, đến khâu chế biến, xúc tiến thương mại, xây dựng bao bì, hình ảnh, thương hiệu…

Tìm cách kích cầu phát triển kinh tế nông nghiệp miền Trung - Tây Nguyên ảnh 2
 Khai mạc Festival sản phẩm vật tư nông nghiệp và thương mại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Trong khuôn khổ của hội thảo, Công ty cổ phần Giáo dục Quốc tế ETC (ETC Group) và Công ty TNHH Giải pháp chất lượng GQS đã ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với nông dân và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, tối 16/10, Festival “Sản phẩm vật tư nông nghiệp và thương mại toàn quốc năm 2020” được tổ chức tại Đắk Lắk thu hút sự tham gia gần 400 gian hàng đến từ các doanh nghiệp trong toàn quốc. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và là dịp để ngành sản xuất nông nghiệp nói riêng và các ngành sản xuất khác nói chung phục hồi trước những ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19. Festival còn tạo nhịp cầu kết nối để các địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài nước mở rộng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế. Festival diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21/10/2020.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm