Tìm giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh, kinh tế xanh cho Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 24/5, tại trung tâm Văn hóa Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh, Báo Xây dựng phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Diễn đàn “Thực trạng và giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh - kinh tế xanh ngành công nghiệp”.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Hoàng Tùng)
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Hoàng Tùng)

Tham dự diễn đàn có ông Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng); Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương); PGS.TS Trần Đình Thiên – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng biên tập báo Xây Dựng; về phía tỉnh Bắc Ninh có sự tham gia của ông Vương Quốc Tuấn - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh Bắc Ninh; Các Hiệp hội liên quan, các nhà tài trợ cùng các Doanh nghiệp đến từ trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao vai trò và nỗ lực của các tổ chức, các doanh nghiệp sản xuất trong nước trong việc thúc đẩy các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi xanh và đảm phát triển bền vững cho thế hệ mai sau.

Toàn cảnh diễn đàn (Ảnh: Hoàng Tùng)

Toàn cảnh diễn đàn (Ảnh: Hoàng Tùng)

Diễn đàn là một trong những cơ hội quan trọng để các cơ quan xây dựng và thực hiện chính sách, các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về triển khai thực hiện các hoạt động kiểm kê khí nhà kính; các giải pháp xanh giảm phát thải; ứng dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường; Áp dụng giải pháp thiết kế cho công trình xây dựng để tận dụng tối các yếu tố có lợi của thiên nhiên; ứng dụng năng lượng tái tạo, thiết bị công nghệ phát thải các bon thấp; tiếp cận nguồn vốn xanh.

Thứ trưởng cũng cho biết: “Tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính đã trở thành xu hướng tất yếu trên toàn cầu. Đây là cơ hội để Việt Nam phát triển, tái cơ cấu lại các nền kinh tế theo hướng xanh, giảm phát thải khí nhà kính và bền vững”.

Phát triển kinh tế theo hướng xanh hóa đã được Đảng và Nhà nước quan tâm ngay từ những năm Việt Nam bắt đầu thực hiện công cuộc đổi mới, đặc biệt là từ khi chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế gắn với cơ cấu lại nền kinh tế theo tinh thần của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, gắn phát triển nhanh với phát triển bền vững dựa vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, hạn chế sử dụng tài nguyên không có khả năng tái tạo. Nhiều định hướng, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững cũng đã được ban hành tạo điều kiện thuận lợi để chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước nêu trên, Chính phủ Việt Nam đang rất nỗ lực để vừa phát triển kinh tế bền vững vừa đảm bảo thực hiện các cam kết tại Hội nghị các Bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc (COP), đặc biệt là cam kết đóng góp có trách nhiệm về thực hiện các hành động giảm phát thải khí nhà kính cùng cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 của Việt Nam và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, trong đó xác định cụ thê các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ với mục tiêu và lộ trình để đạt phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

Cũng theo Thứ trưởng, để giải quyết các vấn đề nêu trên trước mắt và lâu dài, cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh kiến tạo thể chế, chính sách cho tăng trưởng xanh đến năm 2030 định hướng đến năm 2050 ở Việt Nam; tăng cường đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo; Xây dựng chính sách, công cụ về huy động nguồn vốn cho phát triển nhanh và bền vững; Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho trái phiếu xanh và bảo hiểm xanh; Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tín dụng xanh và ngân hàng xanh. Và cuối cùng là nâng cao khả năng tiếp cận tài chính xanh.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Hoàng Tùng)

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Diễn đàn

(Ảnh: Hoàng Tùng)

Đối với tỉnh Bắc Ninh đã sớm có những định hướng là tăng trưởng kinh tế nhưng phải quan tâm đến bảo vệ môi trường, quan tâm đến văn hóa xã hội hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, cùng với mục tiêu phát triển KT-XH, Năm 2007, Bắc Ninh đã xây dựng Chương trình nghị sự 21 về Chiến lược phát triển bền vững của tỉnh giai đoạn 2006-2010, định hướng đến năm 2020; đã xây dựng các Kế hoạch, chương trình thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, về chiến lược tăng trưởng xanh.

Bắc Ninh đã thể hiện quan điểm phát triển bền vững, kinh tế xanh trong các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, các kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm và hàng năm; và gần đây nhất là thể hiện trong Quyết định 1589 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, Quyết định 728 về Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045. Quá trình thực hiện, Bắc Ninh đã đạt được một số kết quả nhất định: Theo công bố đánh giá chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ công bố vào tháng 4/2023, Bắc Ninh đứng thứ 3 cả nước.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh thẳng thắn nhìn nhận, vấn đề phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh nói chung và vấn đề chuyển đổi năng lượng xanh, kinh tế xanh trong ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế (ví dụ như vấn đề ô nhiễm công nghiệp làng nghề, vấn đề chuyển đổi công nghệ cao, công nghệ sạch của doanh nghiệp, …).

Qua diễn đàn hôm nay, ông Vương Quốc Tuấn tin tưởng rằng, với các ý kiến tham luận sâu sắc; sự tâm huyết, trách nhiệm của các Ban, Bộ, ngành Trung ương; các học giả, nhà khoa học, chắc chắn sẽ đưa ra được những định hướng, giải pháp mạnh mẽ hơn, rõ ràng hơn, tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo có hiệu quả việc chuyển đổi năng lượng xanh – kinh tế xanh trong ngành công nghiệp trong cả nước.

“Bắc Ninh luôn mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp, định hướng cụ thể để Bắc Ninh hoàn thành các mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Đình Thiên – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam (Ảnh: Hoàng Tùng)

PGS.TS Trần Đình Thiên – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam (Ảnh: Hoàng Tùng)

Nội dung chính của diễn đàn được chia làm 2 phiên chính, phiên 1 là phần trình bày chính sách, chương trình hỗ trợ sử dụng năng lượng sạch và hướng dẫn kiểm kê khí nhà kính. Phiên thứ 2 là phần phát biểu tham luận lộ trình giảm phát thải nhà kính.

Tiếp đó đến phiên thảo luận về thúc đẩy tài chính bền vững ở Việt Nam, xu hướng chuyển đổi năng lượng sạch, những tác động của khí nhà kính và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, gia tăng hiệu suất và lợi ích ESG (Bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và tác động của hoạt động kinh doanh lên môi trường, xã hội và cách quản trị doanh nghiệp) cho các khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng (Ảnh: Hoàng Tùng)Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng (Ảnh: Hoàng Tùng)

Kết thúc diễn đàn, đại diện đơn vị tổ chức Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng cho biết: Chuyển đổi năng lượng xanh đang là xu thế tất yếu của thế giới nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng đến phát triển bền vững. Chính phủ đã chủ động, tích cực tham gia và đặt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net zero).

Đây là diễn đàn chuyên sâu với những phân tích, nhận định đa chiều, đánh giá khách quan về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc phát triển kinh tế tuần hoàn; cung cấp kiến thức cho doanh nghiệp về sử dụng dữ liệu phát thải, phương pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng và cơ sở hạ tầng đồng thời chia sẻ về những lợi ích, cơ hội mang lại cho địa phương, doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi năng lượng xanh.

Đọc thêm