Tín dụng chính sách khơi dậy ý chí thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kỳ Sơn là huyện miền núi cao biên giới nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An, là một trong 9 huyện khó khăn nhất của cả nước, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 49,68% vào cuối năm 2023. Để vùng cao Kỳ Sơn có điều kiện phát triển về kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội, trong những năm qua, địa phương đã nỗ lực sử dụng có hiệu quả nguồn vốn chính sách.
Người dân xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn chuyển đổi từ trồng lúa nương sang trồng lạc mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)
Người dân xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn chuyển đổi từ trồng lúa nương sang trồng lạc mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Kỳ Sơn, bà Vi Thị Quyên cho biết: Ngay từ năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư TW Đảng ban hành ngày 22/11/2014 “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (Chị thị 40), các cấp ủy Đảng trên địa bàn luôn quan tâm, chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo mọi hoạt động tín dụng chính sách. Cùng với đó, chính quyền từ huyện đến xã đã ưu tiên bổ sung nguồn vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Được biết, 10 năm qua, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đã thực sự tiếp thêm động lực và hiệu quả hoạt động của NHCSXH huyện Kỳ Sơn. Cụ thể đến ngày 30/4/2024, số vốn ngân sách trực thuộc đã chuyển sang NHCSXH là 2.751 triệu đồng, góp phần nâng tổng dư nợ đạt 460.506 triệu đồng với 19 chương trình tín dụng và gần 10 ngàn khách hàng vay vốn, tăng 269.560 triệu đồng so với thời điểm trước khi có Chỉ thị 40.

Nguồn vốn hơn 460 tỷ đồng từ NHCSXH cấp trên chuyển về, đơn vị tích cực huy động nguồn tiền tiết kiệm trong dân cư và nguồn vốn ngân sách địa phương bổ sung ủy thác, đã được những cán bộ tín dụng chính sách huyện Kỳ Sơn chuyển tải kịp thời đến đúng các địa chỉ và đối tượng thụ hưởng, góp phần giúp đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, phù hợp với từng địa bàn, qua đó khơi dậy ý chí tự lực của người dân vượt qua khó khăn, không chỉ chăm lo lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững mà còn từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Điển hình như gia đình ông Lường Văn Tụ ở bản Cần Tám, xã Tà Cạ có 10ha đất rừng. Trước đây do thiếu kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi nên đất rừng của nhà ông chủ yếu là rừng hoang và khai thác nguồn lợi theo cách tự nhiên. Nhờ được vay vốn ưu đãi hai lần đến 100 triệu đồng và hướng dẫn, tập huấn về khuyến nông nên gia đình ông trồng được vườn cây ăn quả đặc sản như cam Vinh, bưởi Phúc Trạch 2ha, chăn nuôi lợn, gà và 12 con bò sinh sản. “Hàng năm khi thu hoạch, cộng các khoản, gia đình tôi thu nhập ngót 100 triệu đồng. Có vậy mới có điều kiện làm nhà mới, mua sắm đồ dùng sinh hoạt và tích lũy”, ông Tụ tâm sự.

Còn ở xã Hữu Kiệm, nhiều hộ dân đã nhờ vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất kinh doanh đúng hướng và xây dựng được mô hình trang trại, gia trại đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã, huyện, và nhiều thôn bản cũng thoát khỏi vùng đặc biệt khó khăn (vùng 3).

Ông La Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm chia sẻ: “Các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nhất là đồng vốn tín dụng ưu đãi do NHCSXH tổ chức cho vay kịp thời, đúng đối tượng đã tiếp sức cho đồng bào dân tộc thiểu số chủ động thâm canh đồng ruộng, phát triển kinh tế đồi rừng, tạo nguồn thu, cải thiện cuộc sống”.

Có lên vùng núi cao biên giới Kỳ Sơn vào những ngày này mới thấy hết và rõ ràng ý nghĩa từng việc làm của những cán bộ tín dụng chính sách đã bền bỉ chuyển tải đồng vốn ưu đãi của Nhà nước về tận làng bản, xã xôi hẻo lánh; đồng thời luôn thực hiện việc “3 bám” (bám dân, bám bản, bám đối tượng) để “3 cùng” (cùng làm, cùng bàn bạc với chính quyền, đoàn thể và cùng hướng dẫn người nghèo vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả).

Chính những việc làm, những cán bộ tín dụng chính sách luôn tận tâm, đầy nhiệt thành đó đã góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó có Chỉ thị 40 và Kết luận 06 của Ban Bí thư, đặc biệt đã khơi thông dòng chảy vốn tín dụng chính sách về tới thôn bản giúp người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong cách nghĩ, cách làm để thoát nghèo nhanh, làm giàu chính đáng.

Có thể khẳng định từ một huyện có quá nhiều khó khăn nhưng sau 10 năm triển khai thực hiện mạnh mẽ, sâu rộng Chỉ thị 40, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã phủ kín miền núi cao rộng hơn 2.000km2, thực sự trở thành công cụ hữu hiệu, góp phần giúp địa phương đạt nhiều kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới như đã hỗ trợ 1746 lượt hộ có vốn để chủ động sản xuất kinh doanh, từng bước thoát nghèo; 3.125 hộ nghèo xóa được nhà tạm bợ, dột nát, xây mới 1576 công trình nước sạch, nhà vệ sinh hợp chuẩn… Nguồn vốn chính sách còn góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm.

Đạt được những thành tích đó, theo ông Ngô Minh Tú, Giám đốc NHCSXH huyện Kỳ Sơn, trước hết cấp ủy, chính quyền huyện xác định việc thực hiện chỉ thị 40 và Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Trên cơ sở đó, NHCSXH đã và tiếp tục bền bỉ chung sức, đồng lòng tập trung huy động, các nguồn lực tài chính, chuyển tải nhanh chóng an toàn mọi nguồn vốn chính sách về khắp bản làng, đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần đạt bằng được thắng lợi trong các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên miền núi cao biên giới.

Đọc thêm