Lợi dụng khoanh nuôi chặt phá 4.156m2 rừng tự nhiên

(PLO) - Lợi dụng chủ trương khoanh nuôi bảo vệ rừng, chủ rừng dưới danh nghĩa thu hoạch rừng trồng đã chặt phá  4.156m2 rừng tự nhiên.

Hiện trường lực lượng chức năng phát hiện nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ.

Hiện trường lực lượng chức năng phát hiện nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2018, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Nghệ An) nắm bắt được thông tin về một vụ việc có dấu hiệu của hành vi hủy hoại rừng sản xuất tại xã Phúc Sơn, Anh Sơn. Qua nắm tình hình,lực lượng chức năng phát hiện dấu hiệu vi phạm tại Tiểu khu 944 thuộc bản Vều 1, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn.

Những gốc cây còn mới bị chặt hạ

Khu vực phát hiện có hiện tượng chặt phá rừng do ông Lê Văn Cầm (SN 1964), trú tại bản Vều 1, xã Phúc Sơn được giao khoanh nuôi bảo vệ. Lợi dụng điều này, chủ rừng đã đã thuê người chặt phá rừng để bán với quy mô lớn dưới lý do là khai thác rừng trồng.

Tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình, vào khoảng 14h ngày 13/8, trinh sát phát hiện các đối tượng đang sử dụng một chiếc xe ô tô tải đến khu rừng để vận chuyển số gỗ đã chặt hạ trước đó, đưa ra ngoài tiêu thụ.

Xe ô tô vào chở gỗ ra khỏi rừng để đi tiêu thụ bị phát hiện bắt giữ

Tổ công tác lập tức có mặt tại hiện trường xác định là khu vực vườn đồi của ông Lê Văn Cầm, phát hiện xe ô tô tải BKS 37C-238.44 đang đậu bên đường lên đồi, trên thùng xe có một số gỗ, phía dưới có rất nhiều gỗ được tập kết đang chờ để bốc lên xe.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, vật chứng là số gỗ nói trên và những người có liên quan.

Quá trình làm việc, xác định ông Lê Văn Cầm là chủ khu rừng nói trên, đã thuê hai anh em Lương Văn Lan (SN 1974) và Lương Văn Năm (SN 1982), cùng trú tại xã Lục Dạ, huyện Con Cuông dùng cưa xăng để cắt hạ các cây gỗ, với tiền công 200 ngàn đồng/người/ngày.

Tại hiện trường rất nhiều gỗ bị chặt hạ chưa đưa ra khỏi rừng

Ban chuyên án phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường. Qua đó, xác định vị trí rừng bị chặt hạ tại Lô 18, khoảnh 6, Tiểu khu 944 thuộc diện tích rừng sản xuất, với diện tích rừng bị chặt hạ là 4.156m2. Khối lượng gỗ bị chặt hạ có ở hiện trường là 25,56m3, gỗ thuộc nhóm 6 và nhóm 7. Chủng loại gỗ bị chặt hạ phần lớn đều có tuổi đời lớn, chủ yếu là các loại cây như xăng nu, máu chó, cây vạng… Trong đó, nhiều cây có đường kính trên 50 – 60cm, chiều dài được cắt thành từng đoạn khoảng 13m.

Hiện chuyên án đang được điều tra mở rộng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm