Triệu tập Phó đội trưởng Đội kiểm lâm cùng nhiều kiểm lâm viên Thanh Hoá

(PLO) - Chiều tối ngày 01/08, nhiều kiểm lâm thuộc Đội kiểm lâm cơ động số 1 Thanh Hóa bị cảnh sát khống chế, bắt giữ ngay tại trụ sở vì nghi có hành vi nhận hối lộ. 

Lực lượng chức năng khám xét trụ sở Đội kiểm lâm cơ động số 1

Lực lượng chức năng khám xét trụ sở Đội kiểm lâm cơ động số 1

Cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về tham nhũng (C48 – Bộ công an) đã tiến hành bắt giữ đối với kiểm lâm viên Lê Đức Hải (thuộc Đội kiểm lâm cơ động số 1 – Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa) để tiền hành điều tra. Ngoài ra ông Lê Văn Hải – Phó đội trưởng cùng nhiều kiểm lâm viên cũng bị triệu tập để làm việc.

Theo báo cáo của Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa gửi các cơ quan chức năng, vào khoảng 21h30’, ngày 31/07, ông Lê Văn Hải – Phó đội trưởng nhận được tin báo qua điện thoại có xe ô tô biển kiểm soát 37C - 06012 chở gỗ quý trái phép từ Nghệ An đi Thanh Hóa trên quốc lộ 1A. Ông Hải đã giao nhiệm vụ cho Nguyễn Xuân Vịnh kiểm lâm viên trinh sát nắm bắt tình hình, tuy nhiên đến 01h sáng ngày 01/08 ông Vịnh vẫn không phát hiện chiếc xe tải mang biển kiểm soát trên.
Tổ công tác thứ 2 có 6 đồng chí do ông Lê Đức Hải làm tổ trưởng tiếp tục theo dõi chiếc xe mang biển kiểm soát nêu trên. Đến khoảng 9h30’, tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 37C – 06012 tại Cầu Sông Lý (huyện Quảng Xương), trên quốc lộ 1A, tổ công tác đã yêu cầu kiểm tra.
Quá trình kiểm tra, lái xe Lê Viết Mùi đã xuất trình một bộ hồ sơ gồm 1 hóa đơn giá trị gia tăng, kèm theo 9 tờ bảng kê lâm sản do Hạt kiểm lâm TP.Vinh xác nhận ngày 31/07. Gỗ vận chuyển thuộc gỗ Cẩm Lai, nhóm I. Kiểm tra ban đầu cho thấy, ngoài gỗ Cẩm Lai còn có gỗ xể Giáng Hương nhóm I không có thủ tục vận chuyển. Tổ công tác đã yêu cầu lái xe đưa xe về trụ sở của Đội kiểm lâm để kiểm tra cụ thể và được lái xe đồng ý. 
Đến khoảng 14h cùng ngày, có một người tự xưng tên Nguyên, chủ hàng trên chiếc xe 37C – 06012 đến mang theo một tờ hóa đơn giá trị gia tăng và 2 tờ bảng kê. Tuy nhiên, bộ hồ sơ này cũng chỉ có gỗ Cẩm Lai chứ không có gỗ Giáng Hương. Số gỗ Giáng Hương được đưa xuống với khối lượng 1,520 m3. 

Sau khi lập biển bản số gỗ trên, ông Lê Đức Hải vào phòng báo cáo với ông Lê Văn Hải – Phó đội trưởng. Khi này người tự xưng tên là Nguyên cũng đi theo vào phòng ông Lê Văn Hải xin được xử phạt hành chính và ủy quyền lại cho ông Lê Đức Hải nộp phạt vì đã hết giờ hành chính nên Kho bạc không làm việc nữa.  khoảng 15’ sau có người mặc thường phục vào giằng co với ông Lê Đức Hải, ông Hải đi lên tầng 2, cùng lúc đó có một số người đeo băng đỏ, mặc sắc phục cảnh sát truy hô bắt ông Hải dùng còng số 8 khóa hai tay đưa vào phòng xử lý ở tầng 1.
Khi kiểm tra tủ cá nhân của ông Lê Đức Hải, tổ cảnh sát C48 đã thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt, loại mệnh giá 500 ngàn đồng, ngoài ra tổ cảnh sát C48 còn thu giữ tại chậu cây cảnh nằm phía ngoài phòng Đội trưởng ở tầng 2, 02 cục tiền (không rõ của ai, loại mệnh giá và giá trị). Bên cạnh đó, tổ cảnh sát C48 còn tiến hành kiểm tra, niêm phong thu giữ toàn bộ hồ sơ xử lý vi phạm hành chính lưu tại phòng xử lý của Đội từ 01/01/2014 đến 31/07/2014.
Từ 1h sáng ngày 01/08, C48 phối hợp với Công an tỉnh yêu cầu toàn bộ các kiểm lâm viên trong tổ công tác cùng ông Lê Văn Hải – Phó đội trưởng, ông Lê Nguyễn Chất – cán bộ Thanh tra pháp chế đến công an tỉnh tiếp tục làm việc. 
Đến 5h sáng cùng ngày số cán bộ được Công an cho về và đến 8h sáng thì số cán bộ trên lại tiếp tục được Công an mời lên làm việc. Riêng ông Lê Đức Hải cùng số tiền 10 triệu đồng, toàn bộ hồ sơ đã niêm phong trước đó đã được C48 đưa về Hà Nội để tiếp tục điều tra.
Tuy nhiên, theo nhiều người dân cho rằng báo cáo của Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa chưa hoàn toàn khách quan. Do, chiếc xe chở gỗ 37C – 06012 bị bắt trước đó. Quá trình các cảnh sát mặc thường phục vây bắt cán bộ kiểm lâm tại trụ sở diễn tra khi chiếc xe mang biển kiểm soát 65L – 2894, chở động vật hoang dã đang được di dời về trụ sở của Đội kiểm lâm để xử lý?
PLVN sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc!
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm