Vì sao công an xã “tra tấn” đứa trẻ nghi trộm chim?

(PLO) - Khó ai có thể tin được chuyện vừa xảy ra tại Công an xã Thanh Tùng (huyện Thanh Chương, Nghệ An). Chỉ vì nhận được trình báo của xã đội phó về việc bị mất một con chim chào mào, công an xã đã triệu tập một đứa trẻ đến trụ sở để điều tra, không có người đại diện hợp pháp đi cùng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiêm trọng hơn, cháu bé phản ánh đã bị công an kẹp bút bi vào tay để bóp đến thâm tím, lấy còng số 8 ra uy hiếp, dọa treo cháu lên cửa sổ.
Dư luận có quyền đặt câu hỏi, nếu con chim bị mất không phải là của “quan” xã thì công an có sốt sắng điều tra đến độ phải dùng nhục hình để bắt một cháu bé mới chỉ đầy10 tuổi khai nhận? 
Cơ quan điều tra có trách nhiệm phải xác minh có hay không sự việc phạm tội trong vụ việc này. Cấu thành cơ bản tội dùng nhục hình được Khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Theo điều luật thì chỉ cần công an thực hiện hành vi dùng nhục hình mà chưa cần gây thương tích đã cấu thành tội phạm và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, luật pháp cũng không nương nhẹ mọi trường hợp phạm tội với trẻ em. Dùng nhục hình đối với trẻ em sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự. 
Sự việc vẫn đang phải chờ kết luận cuối cùng từ phía cơ quan chức năng. Dù phạm tội hay không phạm tội thì sự việc cũng đã nói lên nhiều điều. Nghiệp vụ công an xã non kém ngay từ khâu triệu tập lấy lời khai. Và trên hết, quyền trẻ em đã bị xâm phạm công khai, nhưng người ta vẫn chưa thấy bóng dáng của các cơ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ trẻ em lên tiếng bảo vệ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm