Vụ lao động tử vong tại Hàn: Nạn nhân bị bắt cóc đòi tiền chuộc?

(PLO) - Bố của nạn nhân Hùng cho hay, trước ngày nhận thông báo thi thể anh Hùng được phát hiện trên bờ biển ở Hàn Quốc, con trai họ đã bị một nhóm người bắt cóc đưa lên đảo và đòi 200 triệu đồng tiền chuộc…

Hiện gia đình vẫn chưa đưa được thi thể của nạn nhân Nguyễn Văn Hùng về quê để lo mai táng.

Hiện gia đình vẫn chưa đưa được thi thể của nạn nhân Nguyễn Văn Hùng về quê để lo mai táng.

Suốt 3 ngày qua sau khi nhận hung tin, gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Hùng (SN 1987, tên thường gọi là Quốc) – lao động bị tử vong tại Hàn Quốc với nhiều vết thương trên người, vẫn chìm trong không khí u uất, buồn thảm. Họ vẫn chưa có cách nào để đưa được thi thể anh Hùng về quê tổ chức mai táng.

Trước đó vào ngày 3/3, giới chức trách ở tỉnh Jeonnam (Hàn Quốc) ghi nhận một thi thể trôi dạt vào bờ biển tỉnh này với nhiều vất thương trên cơ thể và tiến hành điều tra về vụ việc. Phía cảnh sát nước bạn xác định, nạn nhân là một người lao động mang quốc tịch Việt Nam đang làm việc tại nước này và sau đó phát đi thông báo chính xác hơn là Nguyễn Văn Hùng.

Nạn nhân Nguyễn Văn Hùng.

Tại nhà anh Hùng ở thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, bà Nguyễn Thị Nguyệt - mẹ nạn nhân kể bằng giọng đặc khản đau buồn: Ở quê nghèo không có kế sinh nhai nên con trai bà sang Hàn Quốc từ năm 2012 theo diện xuất khẩu lao động tại một công ty, làm nghề đánh bắt hải sản. Do sau đó thu nhập quá bấp bênh nên Hùng quyết định ra làm tự do bên ngoài và cũng đi biển.

Cũng theo bà Nguyệt, trong thời gian làm thuê tại Hàn, Hùng có nợ một số tiền lớn của một lao động khác có quê ở cùng thôn Xuân Hòa tên là Ch. “Khoảng gần 7h đêm 24/2, Hùng nó gọi điện thoại về cho ông nhà tui, nói rằng bị Ch. với mấy người khác bắt đưa lên đảo ngoài biển khơi. Giờ phải vay cho nó 100 triệu để nó trả cho người ta. Nhưng nó nói chưa dứt lời thì đã nghe thấy Ch. giật điện thoại và nói phải trả 200 triệu mới thả nó ra” – bà Nguyệt thảng thốt kể thêm. Mấy ngày qua, bà đã không biết bao nhiêu lần khóc thét lên rồi ngất lịm vì thương xót con trai mình.

Nhà có 7 anh em, Hùng là con thứ 4 và hiện vẫn chưa lập gia đình. Rất nhiều người dân địa phương sau khi nghe được hung tin đã đến thắp hương cho nạn nhân và chia buồn cùng gia đình bà Nguyệt. Ông Phạm Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân cho biết, chính quyền địa phương đã tiếp nhận thông tin từ gia đình nạn nhân và báo cáo lên các cơ quan cấp trên.

Gia đình đã lập bàn thờ cho nạn nhân Nguyễn Văn Hùng.

Bố của nạn nhân Hùng - ông Nguyễn Văn Kỳ ngồi thất thần bên cửa nhà. Mắt ông giờ ráo hoảnh, vô hồn như vẫn chưa tin mình đã mất con mãi mãi. Ông cho biết: “Khi cả nhà đang quá lo âu thì hơn 11h 30 đêm hôm đó, Ch. chủ động gọi điện nói đã thả con tui ra rồi cúp máy. Tui liên tục gọi lại vào số máy đó nhưng không thể liên lạc được, máy thằng Hùng cũng vậy… Mãi đến ngày 26/2, Ch. mới gọi lại và nói rằng đã thả cháu nó ra, nhưng nó đi đâu thì không biết và khẳng định không làm hại gì con tui cả”.

Đến 6/3 vừa qua, một người phụ nữ gọi điện thoại về gia đình ông Kỳ xưng là người đại diện, thông dịch viên của Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thông báo Nguyễn Văn Hùng đã chết, thi thể được phát hiện bên bờ biển. Xác nạn nhân được tạm giữ tại Bệnh viện Goheung, tỉnh Jeonnam để cảnh sát điều tra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm