Tình huống oái oăm khi học sinh lớp 1, 2 thi học kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù đã học trực tuyến được một thời gian nhưng với học sinh tiểu học quá trình thi học kỳ phát sinh nhiều tình huống dở khóc dở cười.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Chị Nguyễn Thị Hoàn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết sau một thời gian học trực tuyến, con trai lớp 1 của chị bước vào phần thi học kỳ. Dù đã xác định với trẻ lớp 1 việc học online là tình thế “đối phó” với tình hình dịch COVID-19 nhưng chị vẫn không khỏi nhiều lần “toát mồ hôi” khi dạy con. Không cho con học trước chương trình lớp 1 nên con trai chị phải vất vả hơn so với đám bạn.

“Hôm con làm bài thi môn Toán, cháu chỉ làm hết nửa thời gian và thái độ vui như tết mặc dù làm sai gần hết. Khi hỏi thì cháu nói đó chỉ là bài học bình thường thôi mà, lúc đó tôi không biết nên vui hay buồn”, chị Hoàn nói.

Dù quá trình học, cô giáo đã hướng dẫn phụ huynh cách vào zoom, đề cương thi cử, cách làm bài thi trực tuyến nhưng không phải ai cũng thuộc hết. Khi thi, có phụ huynh còn vào nhầm phòng thi, hay hỏi lại cô giáo.

Một phụ huynh chia sẻ vừa đọc đề bài xong, mặt con gái tái mét nhìn sang mẹ ngồi gần như “cầu cứu”. Phụ huynh này phải lấy tờ giấy to viết dòng chữ: “Cứ tập trung làm bài, không sợ, bình tĩnh”. Lúc đó, giọng một phụ huynh nhắc con vang lên qua máy tính: “Xong hết chưa con, sắp hết giờ rồi". Giọng cô giáo: “Đề nghị phụ huynh nghiêm túc" khiến học sinh lại mếu máo sợ phạm quy.

Trong khi nhiều phụ huynh thấy con thao tác trên máy tính còn chậm hay sợ con làm bài không được nên đã chỉ bài. Sau quá trình thi cử, nhiều phụ huynh “chột dạ” khi cô giáo gọi học sinh lên hỏi có ai “hỗ trợ” làm bài thi không thì các con "kể vanh vách". Một phụ huynh kể lại: “Tôi đi làm về thì thấy nhóm phụ huynh lớp con trên zalo “kháo nhau” hôm nay cô giáo gọi từng bạn lên hỏi. Có phụ huynh còn “chữa cháy” rằng có chỉ bài cho con 1 môn nhưng cháu lại nói tới 2 môn”.

Nhiều giáo viên cho biết, với kiểm tra trực tuyến thì công tác tư tưởng cho phụ huynh và học sinh rất quan trọng. Giáo viên phải khéo léo nhắc nhở phụ huynh không nên hỗ trợ, giúp con làm bài thi. Các con cần thi nghiêm túc giáo viên mới đánh giá đúng được năng lực của từng em.

Chia sẻ về việc tổ chức cho học sinh kiểm tra cuối kỳ, cô Phạm Nguyên Vân Hà, giáo viên lớp 4, Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP HCM), cho biết, trường cho các em làm bài kiểm tra trên phần mềm có tính năng giúp giáo viên có thể giám sát quá trình làm bài của các em qua 1 camera.

Khi làm bài kiểm tra trực tiếp trên phần mềm này, giáo viên có thể cập nhật được tiến độ làm bài của tất cả học sinh. Giáo viên hoàn toàn nắm bắt được bé vừa viết gì lên bài làm, viết đúng hay sai chỗ nào. Đặc biệt, nếu các em copy bài từ trên mạng hoặc từ bên ngoài khi dán vào phần mềm sẽ lập tức đổi từ phông chữ màu xanh sang màu đen, lúc đó cô giáo sẽ biết được các em đã copy bài từ đâu đó. Hệ thống cũng sẽ cập nhật liên tục giờ các em đăng nhập hay thoát ra khỏi hệ thống, nếu bạn thoát ra liên tục, hoặc địa chỉ đăng nhập IP khác là giáo viên có thể biết ngay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm