“Bữa cơm Công đoàn” không chỉ là một bữa ăn đơn thuần, mà còn mang ý nghĩa lớn lao về sự đoàn kết, chia sẻ và thấu hiểu giữa các thành viên trong tổ chức. Thông qua “Bữa cơm Công đoàn” tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp. Hoạt động này do công đoàn cơ sở phối hợp cùng lãnh đạo cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động tổ chức.
Theo Hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, “Bữa cơm Công đoàn” được triển khai tại các công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, những nơi có tổ chức bữa ăn giữa ca hoặc ăn trưa hằng ngày cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đều có thể tham gia. Thời gian tổ chức từ 22 đến 28/7/2024, với cao điểm vào thứ Sáu, ngày 26/7/2024.
Giá trị suất ăn “Bữa cơm Công đoàn” bằng giá trị suất ăn hằng ngày, được tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn, tối đa 50.000 đồng/suất, cùng với các nguồn xã hội hóa khác.
Công đoàn cơ sở sẽ xây dựng kế hoạch, đề xuất với lãnh đạo đơn vị để phối hợp tổ chức, đảm bảo bữa ăn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.
Công đoàn cấp trên trực tiếp sẽ hỗ trợ kinh phí nếu công đoàn cơ sở gặp khó khăn. Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn sẽ xem xét cấp hỗ trợ kinh phí dựa trên thẩm định của Ban Tài chính Tổng Liên đoàn.
"Bữa cơm Công đoàn" đầm ấm tại Công ty CP Prime Vĩnh Phúc dịp kỷ niệm 94 thành lập Công đoàn Việt Nam. (Ảnh: Mai Hương). |
Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu “Bữa cơm Công đoàn” thể hiện được dấu ấn, vai trò của tổ chức Công đoàn thông qua đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động cùng tổ chức triển khai nhằm thực hiện nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động.
“Đảm bảo bữa cơm với mức chi phí cao hơn thông qua hỗ trợ của tổ chức Công đoàn; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt quan tâm đến các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân lao động, điều kiện khó khăn nhằm hướng tới mọi người lao động đều được thụ hưởng”, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu rõ.
Tại nơi tổ chức “Bữa cơm Công đoàn”, sẽ treo khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền về bữa ăn ca và kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Chủ tịch Công đoàn sẽ phát biểu chúc mừng, động viên người lao động. Các hoạt động tùy chọn như kết nạp đoàn viên mới, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc sinh nhật đoàn viên trong tháng 7 cũng sẽ được thực hiện.
"Bữa cơm Công đoàn" được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7/2023. Thời điểm đó, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam có sáng kiến tổ chức bữa cơm cho công nhân vào ngày thành lập Công đoàn.
Tạp chí Lao động và Công đoàn được giao nhiệm vụ phối hợp triển khai tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp; từ vùng mỏ bất khuất đến doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Cả những doanh nghiệp tư nhân ở miền Trung, hay doanh nghiệp liên doanh ở Vĩnh Phúc... Đâu đâu cũng là những niềm xúc động, sẻ chia của hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị phối hợp Tạp chí Lao động và Công đoàn cùng Công ty TNHH MTV Dụng cụ Du lịch JinQuan Việt Nam (Công ty JinQuan Việt Nam) tổ chức Chương trình “Bữa cơm công đoàn" |
Bữa cơm ấy không chỉ ngon hơn, nhiều dinh dưỡng hơn ngày thường. Đó còn là dịp để người lao động, cán bộ công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp có dịp ngồi lại cùng nhau trong không khí đầm ấm, thân tình của bữa cơm ca. Là dịp để cùng nhớ về ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Từ đó, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.