Tổ chức Y tế thế giới triển khai chiến lược loại bỏ ung thư cổ tử cung

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa triển khai chiến lược loại bỏ ung thư cổ tử cung, đồng thời nhấn mạnh việc tiêm phòng vắcxin rộng rãi, xét nghiệm và điều trị có thể cứu sống 5 triệu người vào năm 2050.

Tổ chức Y tế thế giới triển khai chiến lược loại bỏ ung thư cổ tử cung

Chiến lược trên kêu gọi các nước đến năm 2030 đảm bảo ít nhất 90% các bé gái được tiêm đầy đủ vắcxin ngừa ung thư cổ tử cung trước 15 tuổi. Bên cạnh đó, chiến lược cũng đề ra mục tiêu ít nhất 70% phụ nữ được xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung vào 2 thời điểm lần lượt trước 35 tuổi và 45 tuổi, và ít nhất 90% số phụ nữ mắc bệnh được điều trị.

Hơn 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung được chẩn đoán mỗi năm trên thế giới, hàng trăm nghìn phụ nữ tử vong do căn bệnh quái ác này. Tại Việt Nam, mỗi năm có đến hơn 5 nghìn trường hợp ung thư cổ tử cung mắc mới và đã có nhiều phụ nữ chết vì căn bệnh này. Hiện nay, ung thư cổ tử cung là bệnh gây chết người thứ hai trong các loại ung thư mà phụ nữ mắc phải.

WHO cảnh báo nếu các nước không khẩn trương hành động, số ca mắc bệnh này trên toàn cầu sẽ tăng từ 570.000 ca năm 2018 lên 700.000 ca vào năm 2030, trong khi số ca tử vong tăng từ 311.000 ca lên 400.000 ca cũng trong khoảng thời gian trên.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.

Đọc thêm