Tò mò về quyền lực của người phụ nữ đầu tiên làm Thủ tướng của thế giới Ả Rập

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã bổ nhiệm bà Najla Bouden Romdhan làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Tunisia và thế giới Ả Rập, hai tháng sau khi ông sa thải Chính phủ tiền nhiệm và nắm quyền hành pháp trên phạm vi rộng.

Không rõ bà Najla Bouden Romdhan sẽ có bao nhiêu quyền lực sau khi Tổng thống Tunisia nắm quyền.

Không rõ bà Najla Bouden Romdhan sẽ có bao nhiêu quyền lực sau khi Tổng thống Tunisia nắm quyền.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tunisia có một phụ nữ lãnh đạo chính phủ", Tổng thống Saied nói khi gặp bà Romdhan hôm thứ Tư, theo một đoạn video từ văn phòng Tổng thống. "Đó là một vinh dự cho Tunisia và phụ nữ Tunisia."

Trong cuộc gặp này, Tổng thống Saied nói với bà Romdhan: “Chúng ta sẽ làm việc để chấm dứt tình trạng tham nhũng và hỗn loạn đã chiếm lấy các thể chế của đất nước ... chúng ta đã lãng phí rất nhiều thời gian”.

Theo đài Mosaique FM, bà Romdhan 63 tuổi phục vụ trong Bộ Giáo dục Đại học vào năm 2011, sẽ nhậm chức vào thời điểm Tusinia gặp khủng hoảng và với có những câu hỏi về việc bà sẽ được trao bao nhiêu quyền lực.

Tuy nhiên, sau tuyên bố của ông Saied vào tuần trước rằng Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm trước Tổng thống và ông có thể lựa chọn hoặc sa thải các bộ trưởng trong nội các, vai trò của Thủ tướng mới của Tusinia dự kiến sẽ ít quan trọng hơn so với các chính quyền trước đây.

Tunisia phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính công đang diễn ra nhanh chóng sau nhiều năm kinh tế đình trệ trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19 và các cuộc đấu đá nội bộ chính trị. Trái phiếu chính phủ đang chịu áp lực và chi phí bảo hiểm chống vỡ nợ đã tăng cao kỷ lục.

Vào tháng 7, Tổng thống Saied đã lật đổ Chính phủ và đóng băng các hoạt động của quốc hội do đảng Hồi giáo ôn hòa Ennahda lãnh đạo, một động thái mà kẻ thù của ông gán cho là một cuộc đảo chính.

Tuần trước, ông đã gạt phần lớn hiến pháp sang một bên, nói rằng ông có thể cai trị bằng sắc lệnh và tự mình kiểm soát chính phủ trong thời gian khẩn cấp mà không xác định thời hạn.

Chính phủ mới sẽ phải có những biện pháp khẩn cấp để tìm kiếm hỗ trợ tài chính cho ngân sách và trả nợ sau khi Tổng thống Saied nắm quyền vào tháng 7 khiến các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bị đình trệ.

Tunisia đã phải đối mặt với sự gia tăng đột biến trong các ca COVID-19 và sự tức giận ngày càng tăng về rối loạn chức năng chính trị mãn tính và tình trạng kinh tế bất ổn. Cuối tuần trước, hàng trăm người dân Tunisia đã xuống đường ở thủ đô để phản đối hành động cướp quyền lực của Tổng thống Saied.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ em đuối nước ở Hoa Kỳ

(PLVN) - Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Hoa Kỳ. Đôi khi, ngay cả những cha mẹ cẩn thận nhất cũng không thể phòng ngừa được hết những tình huống xấu có thể xảy ra với con mình trong chỉ vài phút lơ là. Tại xứ sở cờ hoa, rất nhiều bậc cha mẹ mất con bởi nguyên nhân đuối nước đã bù đắp lại bằng cách cống hiến nhiều hơn để giúp những gia đình khác tránh khỏi điều này xảy ra với con cái họ.

Đọc thêm