Tòa Trung Quốc cấm bán iPhone

(PLO) - Một tòa án Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán điện thoại thông minh iPhone tại thị trường nước này liên quan đến vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa nhà sản xuất chip Qualcomm và Apple.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

AFP dẫn tuyên bố của Qualcomm cho biết, Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Phúc Châu đã chấp thuận đề nghị của Qualcomm về việc ban bố 2 lệnh cấm sơ bộ đối với 4 công ty con của Apple, yêu cầu họ ngay lập tức ngừng bán các sản phẩm  iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Động thái này đánh dấu diễn biến mới nhất trong tranh chấp kéo dài về vấn đề bản quyền và tiền sáng chế giữa 2 tập đoàn công nghệ khổng lồ có trụ sở tại California đang diễn ra tại các tòa án và các cơ quan hành chính trên khắp thế giới.

Trong phát biểu sau phán quyết của tòa án Trung Quốc, Phó Giám đốc điều hành kiêm cố vấn trưởng Qualcomm Don Rosenberg cáo buộc Apple tiếp tục được hưởng lợi từ tài sản trí tuệ của Qualcomm trong khi không chịu bồi thường cho hãng này. 

“Các phán quyết này của tòa án là lời khẳng định thêm về sức mạnh của danh mục các bằng sáng chế khổng lồ của Qualcomm”, ông Rosenberg nói.

Theo đại diện Qualcomm, phán quyết của tòa án Trung Quốc được đưa ra dựa trên các bằng sáng chế cho phép người tiêu dùng điều chỉnh và định dạng lại kích thước cũng như hiển thị của các bức ảnh và quản lý các ứng dụng bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng.

Trong khi đó, Apple cho rằng việc Qualcomm tìm cách để các sản phẩm của Apple bị cấm bán là một động thái tuyệt vọng khác của nhà sản xuất chip “có hoạt động bất hợp pháp vốn đang bị điều tra trên toàn thế giới”. 

Theo Apple, Qualcomm đang khẳng định 3 bằng sáng chế mà công ty này trước đây chưa từng đề cập, trong đó có một bằng sáng đã bị vô hiệu.

Apple cũng cho biết tất cả các mẫu iPhone của hãng này vẫn đang được bày bán tại thị trường Trung Quốc và rằng hãng sẽ theo đuổi tất cả các lựa chọn pháp lý thông qua tòa án.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm bắt đầu nóng lên vào năm 2017 khi hai tập đoàn này kiện tụng lẫn nhau về bản quyền sáng chế và tiền bản quyền đối với việc Apple sử dụng công nghệ chip của Qualcomm. Trước đó, Qualcomm cũng đã tìm cách để nhiều mẫu iPhone bị cấm bán ở Mỹ nhưng không thành công.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm