'Tôi vui mừng vì mình đã được sống lại'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đây là chia sẻ của bệnh nhân COVID-19 tên H.V.N (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) khi được ra viện hôm nay, 17/9.

Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cùng lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn tặng hoa ngày bệnh nhân N. được xuất viện. Ảnh: Ngọc Nga

Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cùng lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn tặng hoa ngày bệnh nhân N. được xuất viện. Ảnh: Ngọc Nga

"Anh tôi như được tái sinh lần 2"

Cách đây hơn 1 tháng, khi “ổ dịch” COVID-19 tại Tân Mai, Hoàng Mai được ghi nhận, cả gia đình bệnh nhân N. đã được chuyển đi cách ly tập trung. Sau khoảng 14 ngày cách ly tập trung bệnh nhân N. phát hiện mắc COVID-19. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Đống Đa, tuy nhiên tình trạng bệnh trở nặng nên đã được chuyển đến Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn.

Nhớ lại những ngày đầu nhiễm bệnh, bệnh nhân N. chia sẻ: “Khi mắc bệnh tôi sốt cao 39-40 độ, đặc biệt là không thở được. Cả gia đình nhà tôi có 5 người mắc COVID-19. Biết mắc COVID-19 tôi rất lo, vì sốt cao không ngừng và càng ngày càng khó thở mặc dù tôi không có bệnh nền”.

Bệnh nhân N. chia sẻ thêm: “Khi vừa vào viện là tôi bất tỉnh luôn, cho đến khi tỉnh dậy, dù thấy hơi khó thở nhưng tôi thấy rất vui mừng vì mình đã được sống lại. Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ chết, nhưng may mắn được các bác sĩ cứu chữa. Tôi cũng được gia đình “cổ vũ” tinh thần, các bác sĩ động viên, hướng dẫn tập thở rất nhiều. Đến hôm nay tôi thấy trong người đã khỏe hơn trước. Ngày nào tôi cũng phải tập thở, hít thật sâu, thở từ từ. Mặc dù mệt nhưng tôi vẫn phải cố gắng tập thở, nếu không cố gắng thì rất khó để vượt qua”.

'Tôi vui mừng vì mình đã được sống lại' ảnh 1

Bệnh nhân N. nằm điều trị tại khu Hồi sức tích cực. Ảnh: An Minh

Trải qua khoảng thời gian khó khăn, bệnh nhân N. bày tỏ mong muốn: “Hôm nay được ra viện, tôi cảm thấy rất vui, tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước đã không bỏ lại ai phía sau, tôi xin cảm ơn Ban lãnh đạo bệnh viện Thanh Nhàn, các y, bác sĩ đã cứu sống tôi. Mắc bệnh COVID-19 này rất khổ, vì vậy mong mọi người dân nếu thực hiện giãn cách thì hãy ở nhà, có việc gì thật cần thiết thì mới ra ngoài, tránh tiếp xúc đông người, đừng để lây nhiễm COVID-19”.

Là người nhà của bệnh nhân N., anh N.C.C chia sẻ, gia đình thuộc chùm ca bệnh tại Hoàng Mai. "Tôi là người nhà của bệnh nhân nên có tiếp xúc gần, và tôi cũng là người mắc COVID-19, rất may mắn tình trạng bệnh của tôi không quá nặng và đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Anh rể của tôi hôm nay được ra viện cả nhà tôi rất mừng, giống như anh đã được tái sinh lần thứ 2. Trước đó gia đình tôi cũng đã được báo trước là chuẩn bị tinh thần, vì tình trạng bệnh của anh tôi rất nặng”, anh N nói.

Ca COVID-19 nặng đầu tiên điều trị bằng kỹ thuật ECMO tại BV Thanh Nhàn

Theo Ths Lê Văn Dẫn, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Thanh Nhàn – bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân N, bệnh nhân còn trẻ hoàn toàn không có bệnh lý nền nhưng trong quá trình điều trị, bệnh nhân không đáp ứng được với phương pháp điều trị như lọc máu, thở máy HFNC, thở oxy dòng cao, tình trạng bệnh nhân diễn biến rất nhanh cuối cùng rơi vào tình trạng tổn thương ở phổi nặng, suy hô hấp.

Trong đêm 8/8/2021, ekip đã quyết định hội chẩn, đưa ra phương án điều trị cuối cùng lựa chọn phương pháp cuối cùng là kỹ thuật ECMO, như là 1 vũ khí cuối để cứu sống bệnh nhân.

'Tôi vui mừng vì mình đã được sống lại' ảnh 2

Ths Lê Văn Dẫn, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Thanh Nhàn. Ảnh: Ngọc Nga

“Trước khi quyết định thực hiện kỹ thuật này, chúng tôi cũng lăn tăn liệu rằng bệnh nhân có cơ hội hay không vì tổn thương phổi rất nặng, nhưng cả đội ngũ vẫn quyết tâm làm kỹ thuật này trong môi trường đầy khó khăn phải mặc đồ bảo hộ, môi trường nắng nóng, rất khó để thao tác các kỹ thuật nhưng vẫn cố gắng”, bác sĩ Dẫn kể lại.

Sau 1 quá trình điều trị, đến ngày thứ 3 bệnh nhân có dấu hiệu khả quan hơn, oxy lên dần, đấy là tín hiệu mừng, tuy nhiên vẫn có nhiều thách thức phía trước, giai đoạn phổi đã bước sang giai đoạn tổn thương đông đặc, xơ hóa.

Dần dần tình trạng bệnh nhân có sự hồi phục dần, điều đầu tiên thấy tình trạng hồi phục dần, các chỉ số oxy đã có cải thiện, huyết áp cũng được ổn định hơn, ekip dần an thần để đánh giá ý thức của bệnh nhân, cho thấy bệnh nhân đã có ý thức cử động, tay chân, tín hiệu để đáp ứng được với bác sĩ. “Khi đó chúng tôi thấy dường như bệnh nhân đã có cơ hội được cứu sống”, bác sĩ Dẫn cho biết.

Ngày bệnh nhân COVID-19 nặng được ra viện, bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn chia sẻ: “Với tình trạng của bệnh nhân khi nhập viện thì chỉ có kỹ thuật ECMO mới cải thiện được oxy của cơ thể, tái tạo lại tế bào của phổi cũng như là cơ tim đã bị tổn thương. Nhờ áp dụng kỹ thuật ECMO đã đem lại cho người bệnh sự sống. Việc điều trị ca bệnh nhân COVID-19 nặng thành công góp phần giúp cho các y bác sĩ tự tin hơn và tiếp tục con đường bảo vệ sức khỏe người dân. Và đây cũng là niềm động viên đối với các chiến sĩ áo trắng trong đại dịch COVID-19”.

Tính tới ngày 17/9, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận 604 trường hợp F0. Đa phần các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 là người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

'Tôi vui mừng vì mình đã được sống lại' ảnh 3

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn (bên trái) trao hoa chúc mừng bệnh nhân ngày ra viện. Ảnh: An Minh

Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Hà Nội đã bố trí 4 bệnh viện Đa khoa hạng 1 để điều trị tầng 3 – tầng hồi sức. Trong đó có bệnh nhân thở máy, lọc máu, chạy ECMO. Tỷ lệ thành công trong ECMO rất thấp. Phải nói, cuộc chiến cứu bệnh nhân khỏi biến chứng nặng của COVID-19, chạy ECMO là biện pháp cuối cùng. Và đây là ca đầu tiên của BV Thanh Nhàn thuộc Sở Y tế Hà Nội đã thành công, cứu sống người bệnh trở về cuộc sống bình thường”.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm