Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Phải biến thể chế từ 'điểm nghẽn' trở thành lợi thế cạnh tranh'

(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng, diễn ra hôm qua (17/3), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, việc xây dựng, ban hành pháp luật phải theo tình hình thực tiễn, không để tình trạng chờ luật, chờ cơ chế dẫn đến chậm trễ, mất cơ hội. Phải biến thể chế từ “điểm nghẽn” trở thành lợi thế cạnh tranh.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)

Cùng dự buổi làm việc có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội (KT-XH) Đại hội XIV của Đảng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, thành viên Tiểu ban KT-XH...

Tại buổi làm việc, các thành viên Tiểu ban đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc để Tổ biên tập tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện dự thảo Báo cáo KT - XH Đại hội XIV của Đảng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, vấn đề KT-XH là vấn đề rất rộng, khó, chuyên môn sâu và thay đổi rất nhanh, cần được bổ sung, cập nhật thường xuyên. Về những định hướng tiếp tục nghiên cứu bổ sung, cập nhật, hoàn thiện dự thảo Báo cáo KT-XH Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư đề nghị tiếp tục nghiên cứu những vấn đề mới; nghiên cứu đánh giá sâu hơn về kết quả thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị, sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đây không chỉ đơn thuần là vấn đề điều chỉnh địa giới hành chính mà còn là vấn đề điều chỉnh không gian kinh tế; điều chỉnh về phân công, phân cấp, điều chỉnh về phân bổ và kết hợp các nguồn lực kinh tế... Đồng thời, cần phải đánh giá lại quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch và định hướng phát triển các tỉnh, thành phố.

Tổng Bí thư yêu cầu cần tiếp tục nghiên cứu làm rõ nội hàm của “mô hình tăng trưởng mới” của Việt Nam trong giai đoạn tới, nhất là nhấn mạnh những yếu tố căn cơ để phát triển nhanh và bền vững. Trong mô hình tăng trưởng mới, cần xác định rõ vai trò của các thành phần kinh tế, nhấn mạnh vai trò kinh tế tư nhân như một động lực quan trọng để tăng trưởng GDP, tạo công ăn việc làm; định hướng cụ thể phát triển hiện đại ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; phải hình thành các vùng, cực tăng trưởng cùng với mục tiêu cụ thể đóng góp trong GDP cả nước.

Đối với công tác thể chế, Tổng Bí thư chỉ rõ, đây là “điểm nghẽn”; đang từng bước tháo gỡ những rào cản, khó khăn, vướng mắc của thể chế để tạo nền tảng phát triển. Việc xây dựng, ban hành pháp luật phải theo tình hình thực tiễn, không để tình trạng chờ luật, chờ cơ chế dẫn đến chậm trễ, mất cơ hội; đề nghị cần phải nghiên cứu, cải cách mạnh mẽ hơn nữa quy trình, chính sách, đáp ứng yêu cầu phát triển, xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi, môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, chi phí thấp, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong cải cách hành chính, khởi nghiệp, sáng tạo, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng.

Cùng với đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh cần nghiên cứu các giải pháp thực thi chính sách đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ có tinh thần chủ động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; sắp xếp lại tổ chức bộ máy đơn vị hành chính các cấp là cơ hội để sàng lọc lại đội ngũ cán bộ, xây dựng đội ngũ thực sự đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Phải biến thể chế từ “điểm nghẽn” trở thành lợi thế cạnh tranh; phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Tiềm năng con người Việt Nam không thua kém bất cứ một dân tộc nào trên thế giới, cần nghiên cứu để có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa, đột phá hơn nữa.

Về huy động nguồn lực để phát triển, Tổng Bí thư đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu làm sâu sắc hơn các giải pháp cụ thể để huy động nguồn lực; nghiên cứu kỹ chiến lược thu hút vốn FDI cũng như vốn đầu tư gián tiếp trong giai đoạn phát triển mới của đất nước; huy động nguồn vốn trong dân tham gia kinh doanh, đưa dòng vốn luân chuyển trong nền kinh tế. Phát triển kinh tế địa phương tự chủ, phân cấp, phân quyền phải đảm bảo công bằng, nuôi dưỡng nguồn phát triển.

Tổng Bí thư lưu ý, tiếp tục rà soát các nội dung báo cáo để đảm bảo cân đối giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người dân; phải nghiên cứu những chính sách tăng trưởng, để mức sống của người dân tương ứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế và người dân được thụ hưởng những thành tựu phát triển kinh tế mang lại; phải lượng hóa được các chủ trương cụ thể để người dân có thể nhìn thấy được, đánh giá được…

Tổng Bí thư yêu cầu các thành viên Tiểu ban KT-XH tiếp tục bám sát tình hình, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo Báo cáo KT-XH Đại hội XIV của Đảng, bảo đảm phải thực sự là cẩm nang hành động để hiện thực hóa các mục tiêu năm 2030, năm 2045, đưa đất nước phát triển giàu mạnh, thịnh vượng, nâng cao đời sống của người dân.

Báo PLVN ghi nhận nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, tâm huyết với phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Tiểu ban KT-XH Đại hội Đảng XIV của Đảng ngày 17/3:

* Phó Thủ tướng Lê Thành Long:

Đến hết năm 2025 phải giải quyết hầu hết các vướng mắc trong hệ thống pháp luật

Phó Thủ tướng Lê Thành Long.

Ngày 17/3, phát biểu tại Hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cũng thông tin về cuộc làm việc của Tổng Bí thư Tô Lâm với Tiểu ban KT-XH. Theo đó, trong các dự thảo văn kiện lần này, một trong những yêu cầu đổi mới căn bản là đến hết năm 2025 phải giải quyết hầu hết các vướng mắc trong hệ thống pháp luật, không để kéo dài sang các năm tiếp theo. Để làm được điều này, cần đặt yêu cầu cao về trí tuệ và nỗ lực chung, nhằm biến những “điểm nghẽn” thể chế trong hệ thống pháp luật thành cơ hội và lợi thế cạnh tranh.

* GS.TS Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp:

Nên giao việc hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật cho những chuyên gia giỏi

GS.TS Hoàng Thế Liên.

Để tạo đột phá cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, yêu cầu cấp bách là phải cải cách lập pháp, trước hết là phải đổi mới tư duy xây dựng pháp luật theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Phải đổi mới tư duy làm luật theo hướng không chỉ để quản lý mà phải kiến tạo cơ chế, môi trường nhằm khuyến khích sự phát triển, sáng tạo, giải phóng sức sản xuất, khơi dậy mọi nguồn lực của xã hội. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cần phải xóa bỏ tư duy “không quản được thì cấm” trong làm luật, vì cấm những vấn đề mang tính quy luật, tất yếu khách quan sẽ tạo ra môi trường hoạt động “chui”, trói chặt tinh thần sáng tạo, sự phát triển của các nhân tố mới, tích cực”.

Tại buổi làm việc ngày 17/3 với Tiểu ban KT - XH Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, việc xây dựng, ban hành pháp luật phải theo tình hình thực tiễn, không để tình trạng chờ luật, chờ cơ chế dẫn đến chậm trễ, mất cơ hội...; phải biến thể chế từ “điểm nghẽn” trở thành lợi thế cạnh tranh... Để có khả năng thực hiện được yêu cầu đó, đòi hỏi làm luật phải trên cơ sở khoa học và dân chủ, đòi hỏi người xây dựng chính sách, pháp luật phải là chuyên gia có trình độ, có phẩm chất, đạo đức tốt, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

* Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (nay là Cục Thống kê, Bộ Tài chính):

Không theo kịp thực tiễn, thể chế sẽ “trói buộc” động lực tăng trưởng

Ông Nguyễn Bích Lâm.

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm hoàn toàn đúng đắn. Bởi vì tình hình thực tiễn biến đổi rất nhanh chóng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường và biến đổi rất nhanh. Vì vậy, nếu thể chế không theo kịp với những biến đổi của thực tiễn, thì vô hình trung thể chế sẽ trở thành “trói buộc” động lực tăng trưởng, kìm hãm sự phát triển. Do đó, các nhà lập pháp, đặc biệt là các nhà hành pháp, cần phải theo dõi và dự báo tình hình thực tế để đưa ra kiến nghị sửa đổi, bổ sung môi trường pháp lý sao cho phù hợp.

H.Thư - H.Tươi

Đọc thêm