Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.
Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)

Theo đó, việc tạm hoãn xuất cảnh là một trong những biện pháp để bảo đảm thực hiện thu hồi các khoản thuế, chống chây ỳ nợ thuế.

“Biện pháp này chủ yếu “nhắm” vào đối tượng là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế (NNT) là doanh nghiệp (DN), thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế”, ông Minh giải thích.

Về quy trình áp dụng, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, biện pháp này cũng rất chặt chẽ. Thường thì cơ quan thuế (CQT) sẽ nhắn tin, liên hệ đôn đốc, nhắc nhở, dùng rất nhiều các biện pháp. Sau các biện pháp đó, NNT vẫn chưa nộp tiền thuế nợ, CQT mới tới gửi thông tin cho cơ quan xuất cảnh để thực hiện biện pháp tạm hoãn theo đúng quy định.

Về việc thời gian qua, nhiều cá nhân có thắc mắc không nắm được nợ thuế, lo lắng việc trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh, ông Minh chia sẻ, vừa qua, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ NNT, như đưa vào ứng dụng eTax mobile. “Đây là một công cụ hỗ trợ rất cập nhật, rất cụ thể về nghĩa vụ thuế của các cá nhân, hộ kinh doanh, pháp nhân… Ứng dụng này giúp cho NNT rà soát thông tin kịp thời để thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, không chỉ trong năm qua mà còn rà soát cả của nhiều năm trước”, Phó Tổng cục trưởng Minh nói.

Hiện nay, theo ghi nhận đã có hơn 1 triệu người tải eTax Mobile và sử dụng. Được biết, sắp tới, cả những thông báo liên quan đến nghĩa vụ thuế cũng sẽ được gửi lên ứng dụng này, bảo đảm thông tin kịp thời hơn, vì thực tế gửi thông báo qua địa chỉ kinh doanh hoặc email đăng ký nhưng NNT đã thay đổi địa chỉ không báo cho CQT và không nhận được thông báo kịp thời…

Đọc thêm