Tổng duyệt diễu binh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(PLVN) - Hôm qua (17/4), tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Hà Nội), Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì tổng duyệt diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP).
Khối Quân kỳ do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ huy.
Khối Quân kỳ do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ huy.

Buổi hợp luyện của khối Quân đội diễn ra trong khí thế hùng tráng "đều, đẹp, thống nhất" khi chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng ĐBP. Thời tiết ở Hà Nội thời gian qua khá thuận lợi, không mưa, trời quang, nắng ráo.

Các khối đều tập luyện hăng say hằng ngày và thường tổ chức hợp luyện chung để cùng rút kinh nghiệm. Các khối được huấn luyện đúng trình tự, từ cơ bản đến nâng cao, thuần thục động tác cá nhân đến hợp luyện theo đội hình các hàng, đội hình khối.

Thượng tướng Cương đánh giá cao kết quả buổi tổng duyệt, nhấn mạnh so với các đợt hợp luyện trước đó, lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành đã có rất nhiều nỗ lực, chủ động khắc phục khó khăn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Khối chiến sĩ Điện Biên với trang phục, vũ khí được tái hiện đúng như hình ảnh người lính Cụ Hồ vào 70 năm trước.

Khối chiến sĩ Điện Biên với trang phục, vũ khí được tái hiện đúng như hình ảnh

người lính Cụ Hồ vào 70 năm trước.

Với phần biểu diễn của đoàn nghi lễ quân đội trước lễ diễu binh, diễu hành, Thượng tướng Cương yêu cầu lực lượng tham gia nghiên cứu tập luyện thêm các động tác khi di chuyển đội hình, làm rõ hình ảnh tượng đài Chiến thắng ĐBP trong phần biểu diễn.

Với lực lượng pháo lễ, lưu ý bảo đảm thời gian bắn chính xác. Khối dân công hỏa tuyến (xe đạp thồ) cần động tác dứt khoát, thể hiện được hào khí Điện Biên năm xưa…

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng lưu ý, thời gian từ nay đến Lễ kỷ niệm không còn dài, trong đó bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, nên các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành cần đi vào tinh chỉnh hàng ngũ, đặc biệt chú ý các động tác khi chuẩn bị diễu binh, diễu hành qua lễ đài.

Trong quá trình cơ động, hành quân tới tỉnh Điện Biên, các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành cần nêu cao trách nhiệm, sẵn sàng khắc phục khó khăn; chấp hành nghiêm kỷ luật, bảo đảm an toàn về người và vũ khí trang bị. Khi tới Điện Biên, nếu có vấn đề phát sinh, các khối báo cáo kịp thời với Tiểu ban diễu binh, diễu hành để được hỗ trợ điều kiện tối đa tùy theo tình hình thực tế tại địa bàn.

Khối Dân công hỏa tuyến, tượng trưng cho 30 nghìn thanh niên xung phong vào Dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch ĐBP.

Khối Dân công hỏa tuyến, tượng trưng cho 30 nghìn thanh niên xung phong vào Dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch ĐBP.

Các khối của Quân đội sẽ hợp luyện riêng tại Điện Biên trước khi tham gia sơ duyệt, tổng duyệt cùng các khối của Công an và quần chúng để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng ĐBP diễn ra ngày 7/5.

Ngoài các buổi tập luyện, Tiểu ban diễu binh, diễu hành đã tổ chức 6 lần hợp luyện theo kế hoạch, sau mỗi lần hợp luyện đã tổ chức rút kinh nghiệm, kịp thời chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cụ thể đến từng khối và có ý kiến chỉ đạo khắc phục.

Khi tham gia hợp luyện, các khối đã bảo đảm trang phục, vũ khí trang bị thống nhất, sát đúng với điều kiện thực hiện nhiệm vụ chính thức.

Lực lượng pháo lễ trong buổi tổng duyệt.

Lực lượng pháo lễ trong buổi tổng duyệt.

Về chất lượng huấn luyện, hợp luyện của các khối, đối với các khối đứng đã bảo đảm thời gian đứng nghiêm trong quá trình luyện tập được từ 180 - 210 phút; quá trình đứng nghiêm bảo đảm tốt về tư thế tác phong nghiêm túc, đúng kỹ thuật động tác.

Các khối đi đã được huấn luyện cơ bản kỹ thuật động tác đi đều, đi nghiêm; quãng đường đi nghiêm qua khán đài đã đạt được 120 - 150m. Các khối có súng thực hiện động tác mang súng, treo súng, vác súng đi đều, nâng súng đi nghiêm cơ bản bảo đảm đúng về kỹ thuật động tác.

Qua các buổi hợp luyện cho thấy, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đánh giá chất lượng công tác huấn luyện diễu binh đã có nhiều tiến bộ rõ rệt. Động tác đội ngũ khối bảo đảm "thống nhất, đồng đều". hiệp đồng chặt chẽ.

Đọc thêm